Wednesday, February 28, 2024

Tranh cử khu vực 4: Nguyễn Mạnh chưa chấp nhận thất bại, kiểm phiếu theo cử tri yêu cầu

Cali Today News – Vào hôm nay ngày 18 tháng 7, Văn phòng Bầu cử quận hạt Santa Clara gởi ra thông cáo báo chí, cho biết việc tái kiểm phiếu theo yêu cầu cử tri về kết quả cuộc tranh cử nghị viên khu vực 4 giữa ứng đương kim Nghị viên Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân sẽ bắt đầu từ ngày 19 tháng 7.

Tái kiểm phiếu theo yêu cầu của cử tri nhằm mở rộng phạm vi kiểm phiếu tự động theo yêu cầu của quận vừa mới kết thúc tuần trước, cho kết quả không mấy khác biệt trước đây. Tái kiểm phiếu theo yêu cầu của quận giới hạn phạm vi kiểm phiếu bằng tay trước đây được xem là thủ tục khá tốt sau khi phiếu được kiểm bằng máy trước đó.

Ngược lại, tái kiểm phiếu theo yêu cầu cử tri cho phép ứng cử viên khiếu nại tình trạng những lá phiếu tạm thời, và những lá phiếu bằng thư trước đây bị loại, bị cho là bất hợp lệ, nên không được tính.
 
Dự tính thủ tục kiểm lại phiếu này sẽ tốn khoảng $2500 Mỹ kim một ngày. Theo Luật Bầu cử tiểu bang California, cử tri yêu cầu kiểm lại phiếu hoặc ban vận động tranh cử của ứng cử viên này chi trả chi phí trước mỗi một ngày kiểm phiếu. Tái kiểm phiếu theo yêu cầu của cử tri có thể được ngưng lại bất cứ khi nào theo mong muốn của người yêu cầu.
 
Kết quả bầu cử vòng sơ bộ vào ngày 7 tháng 6, năm 2016 được Văn phòng Bầu cử xác nhận vào ngày 7 tháng 7 theo luât tiểu bang. Kiểm phiếu lại sẽ không thay đổi kết quả xác nhận trước đây trừ phi đảo ngược kết quả bầu cử.
Kết quả tái kiểm phiếu tự động miễn phí tuần trước đã tái khẳng định Diệp Thế Lân chiến thắng tại khu vực 4, nhưng thu hẹp khoảng cách từ 36 phiếu xuống còn 14 phiếu.
 
Như vậy, theo thông tin từ thông cáo báo chí hôm nay, ban vận động tranh cửa của ông Mạnh sẽ trả số tiền cao hơn so với ước tính trước đây – $2,500 Mỹ kim thay vì $2000 Mỹ kim mỗi ngày.
 
Vào hôm thứ 6 ngày 15 tháng 7, luật sư Lân – người từng bại về tay đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh trong cuộc bầu cử đặc biệt vào năm ngoái – vẫn tràn hy vọng niềm tin thắng lợi. Năm ngoái ông Lân thua ông Mạnh 13 phiếu, hiện tại ông Lân lại dẫn trước ông Mạnh 14 phiếu. Tình hình quả thực đầy nghẹt thở. “Hãy giữ niềm tin!” ông Lân gởi lời đến những cử tri ủng hộ mình.
 
Kết quả kiểm lại phiếu cho thấy, ông Lân có được 8.683 phiếu so với 8.669 trong tay ông Mạnh. Tổng số phiếu giảm 58 phiếu so với số trước đây. Quan chức quận cho biết, sai số này hoàn toàn bình thường trong một cuộc tái kiểm phiếu.
 
Ông Mạnh tìm cách lật ngược thế cờ bằng cách khiếu nại những lá phiếu bị loại. “Họ tìm cách lật ngược những lá phiếu không hợp lệ trước đây, và đếm một số trong số này,” ông Matt Moreles –  Phụ tá Văn phòng Bầu cử quận hạt Santa Clara – cho biết. Quận đã loại những lá phiếu khiếm diện không được ký, hoặc nếu phiếu gởi về quá trễ. Phiếu tạm thời bị loại trong trường hợp một cử tri không ghi danh tại đây. Moreles cho hay, nhân viên Văn phòng bầu cử đã kiểm tra và không có nhiều cơ sở chấp nhận những khiếu nại này, đặc biệt hơn 14 phiếu. “Không hề dễ tí nào, và khó có thể xảy ra,” ông Moreles bày tỏ.
Ông Mạnh từ chối đưa ra lời bình luận.
 
Kết quả kiểm lại phiếu tự động cho thấy con số phiếu bỏ trống (under-vote) cao hơn, Moreles cho biết. Những phiếu này được máy kiểm cho ông Mạnh hoặc ông Lân nhưng chúng thực sự là những là phiếu cử tri không chọn ứng cử viên nào.
Khi so sánh 17.000 phiếu được kiểm chính xác, ông Moreles cho rằng sai sót “khá nhỏ,” máy kiểm phiếu bị trục trặc chút ít do bị bụi hoặc lệch. 
 
Một chuyên gia trong lãnh vực này đồng ý điểm này, cuộc tái kiểm phiếu khác cũng khó thay đổi kết cục. “Sẽ rất bất thường nếu kết quả kiểm lại phiếu khác kết quả trước đây,” March Church – Giám đốc Văn phòng Bầu cử quận San Mateo – cho biết.
Câu hỏi đặt ra, vậy ai sẽ trả chi phí kiểm phiếu lại lần này – Ban vận động tranh cử của ông Mạnh hay ông Trương Nam – cử tri yêu cầu tái kiểm phiếu. Luật sư thành phố Rick Doyle cho biết, ông Mạnh có thể dùng số tiền còn lại trong quỹ vận động tranh cử – $11.446 Mỹ kim – để chi trả.
 
Hương Giang (Tổng hợp từ báo San Jose Mercury News và thông cáo báo chí của văn phòng bầu cử)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img