Saturday, May 27, 2023
spot_img

Tranh cử dân biểu tại Georgia: Cộng hoà thắng!

Atlanta (AP) – Mặc dù chưa có kết quả kiểm phiếu cuối cùng nhưng ứng cử viên Cộng hoà Karen Handel đã nắm chắc trong tay chiến thắng cuộc tranh cử Dân biểu nghẹt thở diễn ra tại khu vực bầu cử 6, tiểu bang Georgia, đang thu hút sự quan tâm của cả quốc gia.
Bà Handel dẫn trước đối thủ Dân chủ Jon Ossoff hơn 5% số phiếu. Ngay từ đầu, cuộc tranh cử đặc biệt và tốn nhiều tiền nhất (gần $50 triệu Mỹ kim cho một cuộc bầu cử khu vực) đã được đánh giá sẽ căng thẳng.

Kết quả làm hài lòng Cộng hoà và làm Dân chủ thất vọng, vì vòng tranh cử ngay tại thành trì vững chắc của Cộng hoà từ năm 1979 đến nay là bài toán thử cho mùa tranh cử giữa kỳ sang năm.

Lại một thất bại nữa cho Dân chủ nhưng những người ủng hộ Ossoff không hẳn mất hết hy vọng bởi vì con đường chính trị của người đàn ông 30 tuổi còn rộng thênh thang phía trước. Với hy vọng sẽ lay chuyển được Hoa Thịnh Đốn sang năm, Ossoff đã trở thành biểu tượng của phong trào chống Trump kể từ khi ra tranh cử đến nay.

Từ một nhân viên quốc hội, đến nhà làm phim tài liệu, lần đầu tiên ra tranh cử nhưng Jon Ossoff mau chóng nổi tiếng sau khi đánh bại tất cả những ứng cử viên đầy kinh nghiệm khác tại vòng sơ bộ. Dẫn trước bà Handel cũng với tỉ lệ phiếu sít sao, và chỉ thiếu gần 2% Ossoff đã có thể bỏ qua vòng tranh cử lần này, đem lại làn gió mới cho cử tri và niềm hy vọng cho Dân chủ.

Photo Credit: AP

Ứng cử viên trẻ tuổi ít nhắc đến ông Trump, thay vào đó ông nói về việc khôi phục tính lịch sự và vai trò giám sát của Quốc hội. Thật đáng tiếc, bà Handel đã lật được thế cờ.
Karen Handel – 55 tuổi – sẽ trở thành nữ dân biểu đầu tiên đại diện Georgia tại Hạ viện. Bà là nhà chính trị có kinh nghiệm và có tiếng tăm tại địa phương. Bà luôn tập trung nhấn mạnh vào điểm mạnh này. Câu cửa miệng được Handel nhắc đi nhắc lại trước cử tri là “Quý vị biết tôi!” Ngoài ra, bà còn nổi tiếng là lãnh đạo quỹ Susan G. Komen Foundation vào năm 2012 đã tìm cách chấm dứt hỗ trợ tổ chức Planned Parenhood.

Mặc dù cả Handel và Ossoff đều cho rằng cuộc đua lần này không phải vì ông Trump hay Washington nhưng Tổng thống và chương trình nghị sự của Cộng hoà ở Điện Capitol thống trị chiến dịch tranh cử.

Khu vực bầu cử giàu có và trình độ học thức cao đã bỏ phiếu cho cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, Thượng nghị sĩ Johnny Isakson, và Tom Price – người từ nhiệm hồi tháng 2 để nhậm chức Bộ trưởng Y tế trong nội các của ông Trump. Nhưng có điểm đáng chú ý, mùa bầu cử năm ngoái, ông Trump chỉ thắng bà Clinton với tỉ lệ rất sát. Cộng thêm kết quả vòng sơ bộ bầu Dân biểu cho thấy, có một lượng cử tri bảo thủ địa phương đã âm thầm chuyển phiếu sang cho Dân chủ.

Bà Handel hầu như không nhắc đến ông Trump trước vòng sơ bộ hồi tháng tư nhưng lại đón chào ông ta trong buổi gây quỹ riêng sau đó. Vào sáng hôm nay, ông Trump đăng trên Twitter, kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Ossoff. Ông chỉ trích ứng cử viên Dân chủ sẽ tăng thuế, yếu kém về tội phạm và “thậm chí không sinh sống trong khu vực bầu cử.”

Ossoff quyên được hơn $23 triệu Mỹ kim, chủ yếu từ những nhà hảo tâm cá nhân ngoài tiểu bang. Bà Handel cũng nhận được tiền từ bên ngoài. Chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Cộng hoà quyên được $5 triệu Mỹ kim nhờ ba nhân vật nổi tiếng, Tổng thống Trump, Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Ryan.

Quỹ Lãnh đạo Quốc hội – uỷ ban hành động chính trị được ông Ryan hậu thuẫn – đã chi $7 triệu Mỹ kim cho bà Handel. Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà bỏ vào $4,5 triệu Mỹ kim và Phòng Thương mại Hoa Kỳ cũng mở hầu bao một số tiền 7 con số.

Trong bài phát biểu tối hôm nay, bà Handel đã dành lời cám ơn Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence.

Cộng hoà đã giành được chiến thắng trong các cuộc bầu cử Dân biểu đặc biệt trong năm nay diễn ra tại khu vực bầu cử ở Kansas, Montana, và South Carolina, những nơi bảo thủ chiếm đa số.

Hương Giang (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT