Sunday, March 26, 2023
spot_img

Tranh cãi xung quanh chuyện dải nước màu đỏ ở Vũng Áng

Cali Today news – Chính quyền liên tục bác bỏ để bảo vệ Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, cho rằng dải nước màu đỏ chỉ là nước thải hữu cơ, do con người thải ra. Trong khi đó, người dân quả quyết đó là nước thải độc hại do Formosa thải ra môi trường.

Dải nước màu đỏ xuất hiện ở cảng Sơn Dương, thuộc khu kỹ nghệ Vũng Áng. Ảnh: PLO

Sự việc xảy ra vào khoảng 10h sáng, ngày 17/2 tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh. Tại đó xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè. Dù chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, sau đó đã bị sóng biển đánh trôi đi nhưng đã khiến cho người dân ở Hà Tĩnh vô cùng lo lắng. Vì với họ, đã một lần Formosa xả thải gây ra thảm cảnh kinh hoàng không chỉ Hà Tĩnh mà cả khắp Việt Nam.

Ngay sau khi dải nước màu đỏ xuất hiện, chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc. Đầu tiên, họ đưa các chuyên gia đi lấy mẫu nước để xét nghiệm, phân tích. Cùng với đó, cho lãnh đạo phát biểu trên báo chí để trấn an dư luận.

Ngày 19/2, trả lời báo chí, ông Võ Tá Đinh-Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dài nước biển màu đỏ ở khu cảng Vũng Áng là hiện tượng tự nhiên, “do sứa vào mùa sinh sản tạo ra”. Ngoài ra, nước biển ở khu vực này do bị ô nhiễm bởi các nhà hàng, bè nổi xả thải ra biển.

Các chuyên gia của Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh tin chắc rằng dải nước không độc hại, nên dùng tay không để lấy mẫu mang về xét nghiệm. Ảnh: Tuổi Trẻ

Không cần chờ có kết luận của các chuyên gia, bộ máy tuyên truyền của chính quyền liền vào cuộc. Trên tờ báo điện tử Infonet, thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông nói rằng, người dân ở trong khu vực gọi hiện tượng nước biển có màu đỏ là “mé nước”, mỗi năm xuất hiện vài lần. Và cứ mỗi lần “mé nước” xuất hiện là điềm may, báo hiệu một mùa trúng đậm cá.

Ngay sau khi có những lời trấn an của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, trên Facebook xuất hiện đoạn clip quay cận cảnh một cống nước đang đổ ào ào ra biển nước thải có màu đỏ. Dư luận cho rằng, đó chính là bằng chứng cho thấy rằng, Formosa đã xả thải, đổ chất độc ra biển.

Ngay khi đoạn clip chỉ được 37 giây xuất hiện đã gây bàng hoàng dư luận. Đoạn clip nhanh chóng được mọi người phát tán, chia sẽ cho nhau. Chỉ tính riêng trang “Nhật Ký Yêu Nước” đã có đến trên 38,000 lượt người likes, số người xem đoạn clip này lên đến hơn 2,2 triệu lượt với 46,742 lượt chia sẽ (share).

Đứng trước cơn bão truyền thông, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lật đật vào cuộc để bảo vệ Formosa. Đầu tiên, ông Hoàng Thanh Tùng-phó ban quản lý Khu kỹ nghệ tỉnh Hà Tĩnh nói:

“Ngay khi nắm được thông tin chúng tôi đã cho kiểm tra ngay. Đó là thông tin thất thiệt, bởi thực tế ở Dự án Formosa Hà Tĩnh không có cống xả thải nào nhỏ giống như trong video xôn xao trên mạng”.

Chưa hết, trên những trang mạng của đội ngũ “dư luận viên” xuất hiện tin tức cho rằng, đoạn clip được tung lên đã được ghi hình từ những năm 2012. Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động rất nhiều chuyên gia vào cuộc nhằm trấn an người dân.

Cống xả thải nước màu đỏ ra môi trường được cắt từ clip. Ảnh: PLO

Song, những việc làm được cho là chủ động của tỉnh Hà Tĩnh vẫn không thể làm người dân yên lòng, khi mà thảm họa do Formosa gây ra cho đến nay vẫn chưa phục hồi được. Việc người dân không còn tin vào báo đảng đã cho thấy niềm tin của người dân trong nước đã đến hồi cạn kiệt. Không chỉ mất niềm tin vào lãnh đạo, mà người còn không tin cả vào những kết quả xét nghiệm, những phân tích của các chuyên gia, từ các viện nghiên cứu uy tín trong nước. Vì với người dân, không thể có sự uy tín trong một chế độ độc tài, sử dụng mọi biện pháp kể cả đê hèn nhất để bảo vệ Formosa.

Trong khi đó, liên tục có những lời kêu gọi đòi hỏi phải có một tổ chức dân sự, không thuộc chính quyền CSVN giám sát hoạt động của Formosa, nhưng đòi hỏi này đã không được chính quyền chấp nhận.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT