Monday, November 28, 2022
spot_img

Tranh cãi tại phiên toà xét xử kẻ bắn chết người gốc Việt ở Oakland 

(SF Gate) – Liên quan đến vụ một người gốc Việt bị bắn chết ở Oakland hơn một năm trước, luật sư biện hộ vào hôm thứ Hai trước toà thừa nhận, thân chủ đã ra tay bắn nạn nhân nhưng đây là hành động tự vệ. 

Trong phần mở đầu trong phiên toà xử Marshawn Chambers, luật sư Chris Lamiero tuyên bố, Chambers 22 tuổi hành động “tự vệ chính đáng” khi bắn Xin Hoàng – 32 tuổi  bên ngoài một tụ điểm cờ bạc trái phép trên dãy phố 1100 đường International Boulevard. 

Vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 2h20′ sáng ngày 26 tháng 8 năm 2018. Tại hiện trường, ba người trúng đạn, trong đó hai người bị thương, riêng nạn nhân Hoàng tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện do vết thương quá nặng.  

Trước bồi thẩm đoàn, luật sư Lamiero lập luận, thân chủ buộc phải nổ súng vì lúc đó Hoàng cầm trong tay một ống kim khí, còn bạn anh ta Anthony Lê 27 tuổi lăm lăm khẩu súng. Trong thoáng chốc, Chambers nghĩ, những người này chuẩn bị hành hung anh ta. Lamiero tuyên bố, vào cuối phiên xét xử, bồi thẩm đoàn sẽ đồng tình với ông ta rằng, phán quyết phù hợp duy nhất là Chambers không phạm tội sát nhân, cố sát và hành hung như cáo buộc. 

 

Nhưng công tố viên quận Alameda John Ullom lại cho rằng, nghi can nên bị phán quyết có tội những cáo buộc trên vì Hoàng và Lê không đe doạ anh ta, ngay cả khi họ có vũ khí trong tay. Theo Ullom, Chambers lẽ ra cũng như bạn mình bỏ đi sau khi bị cơ sở cờ bạc yêu cầu rời khỏi đây, nhưng anh ta quyết định ở lại, và nổ súng chỉ vì chạm tự ái khi bị tống cổ ra ngoài. 

Cảnh sát Oakland cho biết trong hồ sơ toà, khách đánh bài tại cơ sở bài bạc bất hợp pháp này “báo động” sau khi nhìn thấy Chambers mang súng cùng với một người bạn vào đây.  

Ông Lamiere tranh cãi, băng hình giám sát bên trong không cho thấy thân chủ Chambers  và người bạn có cử chỉ hay hành động gì bất thường. Luật sư cho rằng, những người quản trị tụ điểm bài bạc trên đường International Boulevard gọi một cơ sở bài bạc “cùng hội cùng thuyền” trên đường East 12th Street và đường số 7 Avenue, yêu cầu nhân viên bảo vệ ở đây sang giúp họ vì có vụ cướp của xảy ra. 

 

Theo lời ông Lamiere, nhân viên bảo vệ là những kẻ du đãng, thay vì gọi cảnh sát thì họ lại tự giải quyết, và “mang vũ khí ra để giải quyết công chuyện.” 

Luật sư biện hộ cho hay, khi nhóm người này đến nơi, họ yêu cầu Chambers rời khỏi cơ sở, và anh ta tuân theo, “không chống cự, không tranh cãi hay rút súng ra.” Nhưng khi ra bên ngoài, Hoàng, Lê và những người khác bắt đầu bao vây quanh Chambers, nhạo báng anh ta và có những hành động gây hấn, đe doạ. 

Theo luật sư, thân chủ phải nổ súng vì “anh ta quyết định trong giây phút đó rằng, mình không muốn bị hành hung bởi những kẻ có súng và ống kim loại.” 

Ngoài cáo buộc sát nhân, Chambers còn bị cáo buộc tội cố sát vì đã bắn bị thương một nạn nhân thứ hai, và tội hành hung bằng súng bán tự động khi bắn bị thương một phụ nữ khác. Anh ta cũng bị cáo buộc bị mật mang súng, và mang súng nạp đạn trong thành phố, cũng như vi phạm tàng trữ vũ khí, tàng trữ đạn dược do từng bị truy tố tội hành hung ở quận Alameda vào năm 2015. 

 

Bên cạnh đó còn có diễn biến bất thường, các công tố viên cũng xem Chambers là nạn nhân trong cáo buộc Lê tội hành hung bằng súng bán tự động vì nghi can này đã bắn anh ta bên ngoài tụ điểm cờ bạc. 

Lê cũng bị cáo buộc 3  tội danh hành hung vì đã bắn trượt 3 nạn nhân không rõ danh tánh. Anh ta là kẻ đồng phạm trong vụ án này, nhưng sẽ có một  phiên xét xử riêng. Anthony Lê sẽ quay trở lại toà vào ngày 18 tháng 10. 

Hương Giang (Theo SF Gate) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments