Friday, January 27, 2023
spot_img

Tranh cãi nội bộ của Dân Chủ lan ra tới cuộc bầu cử 2020

AP – Sự rạn nứt không thể che dấu giữa Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và một nhóm dân biểu Dân Chủ trẻ mới đắt cử vào tháng 11 năm 2018, nhất là cô Alxandra Ocasio-Cortez (AOC) đã lan ra đến cuộc chạy đua năm 2020 vào Tòa Bạch Ốc.

Ngay lập tức TT Trump chộp cơ hội này và hôm qua ông ‘bênh vực’ bà Pelosi chống lại dân biểu AOC bằng câu : “Bà ấy có phân biệt chủng tộc đâu”

Câu ‘chọc quê’ của TT Trump là gợi ý đến những lần Dân Chủ hay tấn công ông, mô tả ông là ‘người phân biệt chủng tộc và thù ghét ngoại nhân’, bà Pelosi nhiều lần tỏ ra coi thường ông trong các cuộc tranh cãi chính trị trước đây.

Cựu PTT Joe Biden là người lấy lý do vì TT Trump ủng hộ ngấm ngầm chủ nghĩa da trắng thượng tôn nên ông quyết định ra tranh cử, nhưng ông Biden lại là mục tiêu bị chính các dân biểu Dân Chủ chất vấn về những vấn đề chủng tộc của ông trong thập niên 1970.

Lúc đó khi là một TNS, ông Biden tỏ ra ủng hộ một dự luật có hại cho các nhóm chủng tộc thiểu số Hoa Kỳ và còn có phát ngôn gây tranh cãi về chuyện chở học sinh trên xe bus.

Nữ TNS Dân chủ Kamala Harris, một người cũng ra tranh cử, đã ‘hỏi tội’ khá quyết liệt ông Biden về chuyện này, khiến uy tín của ông bị sụt giảm và tỉ lệ cử tri Dân Chủ ủng hộ ông cũng giảm theo.

Photo Credit: Joshua Roberts / Reuters.

Giờ đây ‘chiến cuộc tương tàn’ lan ra giữa bà Pelosi và cô AOC, mới 29 tuổi. Bà Pelosi cố làm cho ảnh hưởng của cô AOC giảm bớt, còn cô AOC thì nói mạnh miệng là bà Pelosi ‘xấc xược’ và không tôn tôn trọng phụ nữ da màu.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments