Friday, March 24, 2023
spot_img

Tranh cãi gay gắt trong lòng đảng Cộng Hòa về kế hoạch thay thế Obamacare

Cali Today News – Những người bảo thủ trong lòng đảng Cộng hòa hôm thứ ba 28/2 đã tỏ ra “muốn làm loạn” vì họ không còn kiên nhẫn chờ đợi lời hứa thay thế chương trình BHYT Obamacare của Cộng Hòa và còn chỉ trích TT Trump nữa.

Có vẻ như nội bộ của Cộng Hòa đã không có sự đồng thuận cần thiết, ngay cả trước khi một dự thảo luật thay thế Obamacare được đưa ra. Những người Cộng Hòa bảo thủ chống lại các tax credits mới, vốn có thể giúp nhiều người dân Mỹ có thể mua BHYT, vì theo họ làm như thế sẽ gây thêm tốn kém.

Vì thế, những lãnh đạo cánh bảo thủ của Cộng Hòa nhận định là “dự thảo luật mới nhằm thay thế Obamacare chưa chắc có thể qua trót lọt ở Hạ Viện” do có phản đối từ bên trong như thế.

Chương trình BHYT Obamacare đã tồn tại từ 7 năm qua, luôn là cây gai trong con mắt Cộng Hòa, nhưng đến lúc nhổ cây gai này đi thì chính bên Cộng Hòa lại không “xuôi chèo mát mái”Bài diễn văn tối nay của TT Trump trình bày trước lưỡng viện Quốc Hội

rất quan trọng vì ông cần phải đề cập đến chuyện thay thế Obamacare. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan có vẻ lạc quan nhất khi ông nói: “Cuối cùng, tôi thấy chúng ta cũng sẽ đoàn kết lại mà thôi”

Nhưng mọi chuyện xem ra vẫn rối như canh hẹ, vì cánh bảo thủ của Cộng Hòa , trong đó có cả hai ông TNS Ted Cruz và Rand Paul, nhất định chống lại dự thảo luật y tế mới, vì họ nói nó chỉ tổ làm tốn thêm tiền cho ngân sách mà thôi, mà lại giúp số người có BHYT ít hơn so với Obamacare.

Đào Nguyên (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT