Saturday, September 23, 2023
spot_img

Tranh cãi gay gắt khi Tướng Mỹ tuyên bố có thể chống lệnh tấn công hạt nhân

Chỉ huy hạt nhân Mỹ: Không thực hiện lệnh ‘bất hợp pháp’ từ Tổng thống

Washingon (Fox News) – Chỉ một ngày sau khi vị Tư lệnh đứng đầu vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ tuyên bố sẽ chống lệnh tấn công hạt nhân nếu mệnh lệnh của Tổng thống Donald Trump “bất hợp pháp,” một cuộc tranh luật gay gắt nổ ra về quyền nhấn nút đầu đạn hạt nhân của tổng thống.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ (STRATCOM) – Tướng John Hyten làm dấy lên cuộc tranh luận khi chia sẻ với khán giả tại Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax điễn ra tại Nova Scotia, Canada, rằng, ông suy nghĩ rất nhiều về việc sẽ nói gì nếu nhận được lệnh như vậy.

Tướng Hyten đưa ra một loạt tình huống sẽ phản ứng ra sao theo thông lệ. “Nếu thực thi một mệnh lệnh phi pháp thì sẽ phải đi tù, và có thể bị ngồi tù cả quãng đời còn lại,” ông Hyten chia sẻ.

Theo cố vấn chính sách cao cấp của Ngũ Giác Đài dưới thời Tổng thống  Barack Obama, ông Brian McKeon cho hay, trong trường hợp này thì người chủ trương tấn công hạt nhân sẽ quay sang cầu viện Bộ trưởng Quốc phòng, yêu cầu ra lệnh cho vị tư lệnh đang do dự. “Nếu tư lệnh hạt nhân vẫn chống lệnh,” ông McKeon nói, “thì người ta sẽ thay thế  một bộ trưởng quốc phòng mới hoặc một vị tư lệnh mới.” Ý cựu cố vấn muốn ám chỉ, cách nào đi nữa thì vị Tổng tư lệnh Hoa Kỳ cũng không bị cản trở.

Thật khó nói đầy đủ quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị cho ngày Mỹ tham gia vào một cuộc chiến tranh nguyên tử như thế nào, không có chi tiết nào dường như bị bỏ qua. Thậm chí có cả một cửa “thoát hiểm an toàn” được lập ra tại trụ sở chiến tranh hạt nhân đặt gần Omaha, Nebraska, từ đó vị Tư lệnh 4 sao sẽ mau chóng được đưa lên một phi cơ trước khi quả bom đầu tiên rơi xuống.

Photo Credit: Foxnews

Các thủ tục được thực thi để bảo đảm vũ khí hạt nhân của Mỹ sẵn sàng nếu tổng thống ra lệnh đáp trả hay ngăn chặn trước một cuộc tấn công hạt nhân từ Bắc Hàn hoặc từ bất cứ quốc gia nào. Có những thủ tục dự phòng, và cả dự phòng dành cho thủ tục dự phòng.

Bruce Blair – cựu viên chức phóng hoả tiễn và là nhà đồng sáng lập Global Zero – nhóm chủ trương giải trừ vũ khí hạt nhân – cho rằng, trong vấn đề này thì Tư lệnh  STRATCOM có thể sẽ bị tổng thống “bỏ qua.”

Tổng thống Mỹ có thể chuyển lệnh tấn công hạt nhân trực tiếp đến Phòng chiến tranh của Ngũ Giác Đài, ông Blair nói. Từ đó, mệnh lệnh sẽ đến tay những người nắm giữ chìa khoá bắn hoả tiễn.

Làn sóng chú ý mới đối với vấn đề này cho thấy sự quan tâm không ngừng về tính khí của Tổng thống Trump và liệu ông ta có hành động bất đồng trong một cuộc khủng hoảng hay không.

Vào tuần trước, Thượng viện đã có phiên điều trần đầu tiên về quyền hạn của tổng thống trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân kể từ năm 1976 khi Dân biểu Dân chủ New York Richard L. Ottinger thúc đẩy Mỹ tuyên bố sẽ không bao giờ khởi động một cuộc chiến hạt nhân. Ông Ottinger cho biết, ông muốn “loại bỏ tình huống vì sự xao nhãng, và thất bại của con người trong việc sử dụng vật liệu nguyên tử, đặc biệt là vũ khí hạt nhân, mà sẽ dẫn đến sự tàn phá nền văn minh.”

41 năm sau, Mỹ vẫn không loại trừ khả năng sẽ tấn công hạt nhân trước, nhất là dưới thời ông Trump. Điều này khiến nhiều chuyên viên quan ngại về việc tổng thống là người duy nhất nắm trong tay quyền khởi động chiến tranh hạt nhân.

Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại – Thượng nghị sĩ Bob Corker (Cộng hoà – Tennessee) cho hay, ông không nhắm mục tiêu vào ông Trump nhưng công khai chất vấn liệu giọng điệu cứng rắn, hung hăng của đương kim Tổng thống Mỹ đối với Bắc Hàn và các quốc gia khác có thể đưa Mỹ vào một thế chiến hay không. Cuối cùng thì phiên điều trần của ông Corker không tạo được thay đổi lớn nào về quyền hành hạt nhân của tổng thống.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img