Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tranh cãi dữ dội về khoan dầu ở Alaska

AP – Kế hoạch của TT Donald Trump về ngân sách có đưa ra viễn ảnh sẽ cân bằng ngân sách liên bang sau khi cho phép các công ty dầu hỏa thực hiện chuyện khoan và khai thác dầu hỏa vùng Artic National Wildlife Refuge (ANWR) của Alaska.

Từ lâu đã diễn ra cuộc chiến chính trị bất phân thắng bại giữa hai phe về vấn đề này: một bên là các nhà bảo vệ môi trường và một bên là các nhà chính trị, kể cả các nhà lập pháp trong Quốc Hội Alaska.

Photo Credit: AP

Trong lúc các nhà môi sinh cảnh báo là chuyện cho phép khai thác dầu trong khu vực nói trên sẽ làm hại đến loài gấu trắng, loài nai có gạc to và các đoàn chim thiên di thì các nhà chính trị sôi nổi nói “khoan dầu sẽ mở ra triển vọng về kinh tế và việc làm”

ANWR là vùng bao phủ gần 6 ngàn cây số vuông, một diện tích bằng cả hai tiểu bang West Virginia và Connecticut cộng lại, nằm ở vùng đông bắc của tiểu bang Alaska, sát với Bắc Cực. Trong nhiều ngàn năm, thổ dân tại đây xem nó là vùng đất săn bắn.

Vào năm 1960 Tổng Thống Dwight Eisenhower đã ký một luật do Quốc Hội chuyển qua, nhắm thành lập khu bảo tồn ANWR. Vào năm 1980, Quốc Hội Hoa Kỳ yêu cầu phải nghiên cứu khả năng khai thác nguồn dầu hỏa phong phú tại đây.

Cơ quan U.S. Geological Survey ước tính vùng bình nguyên dọc duyên hải đông bắc Alaska có một trữ lượng dầu lên đến 10.4 tỉ thùng. TNS Cộng Hòa Lisa Murkowski và Thống Đốc Alaska Bill Walker là hai gương mặt chủ trương phải khai thác tài nguyên tại đây.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT