Trận chiến thuế gây bất lợi cho Cộng Hòa trong bầu cử giữa kỳ

TT Trump tiếp tục tăng thuế cho các mặt hàng từ Trung Quốc, trong khi Tập Cận Bình cũng lên tiếng đáp trả lại khi tăng thuế các mặt hàng nhập từ Hoa Kỳ . Photo Credit: NBC

The Hill – Đảng Dân Chủ xem chiến tranh thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc là một cơ hội để giúp họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện ở các tiểu bang có thể bị tổn hại kinh tế vì cuộc chiến này.

Các tiểu bang dựa vào nông nghiệp có thể bị ảnh hưởng nặng nề khi Trung Quốc trả đũa về thuế. Điều đó có lợi cho Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang như Dakota, Montana, Indiana, Missouri và Florida – nơi có Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ tái tranh cử vào cuối năm nay, một cơ hội để chống lại Tổng thống và các đồng minh của ông.

Chính quyền Trump đã áp thuế lên thép và nhôm vào tháng trước, nhưng căng thẳng leo thang trong tuần này khi Tòa Bạch Ốc tuyên bố mức thuế $50 tỉ Mỹ kim đối với các mặt hàng điện tử và hàng hóa khác của Trung Quốc.

TT Trump tiếp tục tăng thuế cho các mặt hàng từ Trung Quốc, trong khi Tập Cận Bình cũng lên tiếng đáp trả lại khi tăng thuế các mặt hàng nhập từ Hoa Kỳ . Photo Credit: NBC

Trung Quốc đã đáp trả bằng một danh sách dài các mặt hàng của Mỹ sẽ bị áp thuế, tương đương khoản $50 tỉ Mỹ kim. Hành động này khiến Tòa Bạch Ốc đe dọa sẽ tăng thuế thêm $100 tỉ Mỹ kim nữa.

Thuế quan của Trung Quốc nhằm vào các sản phẩm của Mỹ như đậu nành, bông, bắp, thịt heo, hóa chất, nhựa, gia súc, lúa mì và thuốc lá.

Đậu nành và heo là những ngành công nghiệp lớn ở các tiểu bang Minnesota, Indiana, North Dakota và Missouri. Bắp là loại cây trồng chính ở tiểu bang Nebraska, Minnesota và Indiana. Tiểu bang Nebraska, Missouri, Wisconsin, Montana, Minnesota và Florida đều có ngành công nghiệp gia súc lớn.

Tất cả những tiểu bang này sẽ chứng kiến cuộc chạy đua cho ghế Thượng viện vào cuối năm 2018, với nhiều ứng cử viên Đảng Dân Chủ. Ông Trump từng giành chiến thắng ở các tiểu bang này trong cuộc bầu cử năm 2016. Các nhà lập pháp Cộng Hòa cảnh báo rằng tác động kinh tế của thuế quan có thể gây bất lợi các tiểu bang chủ chốt trong cuộc đua Thượng viện sắp tới, nếu chiến tranh thương mại vẫn tiếp diễn.

Ông Alex Conant, chiến lược gia của Đảng Cộng Hòa, cựu phụ tá hàng đầu cho Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa – Florida) nói: “Những tổn thất kinh tế mà người dân cảm nhận từ cuộc chiến thuế quan sẽ là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của tự do thương mại đối với nền kinh tế.”

Ông Conant cho biết thêm: “Những người dễ bị tổn thương bởi cuộc chiến này nhất lại chính là cử tri đã bỏ phiếu cho ông Trump tại những tiểu bang theo Cộng Hòa.”

Các Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Claire McCaskill (Missouri), Tammy Baldwin (Wisconsin), Joe Donnelly (Indiana), Jon Tester (Montana), Bill Nelson (Florida) và Heidi Heitkamp (North Dakota) đều ra tranh cử ở những tiểu bang mà ông Trump giành chiến thắng vào năm 2016.

Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ Minnesota Amy Klobuchar và Tina Smith cũng tái tranh cử nhưng ghế của hai bà có vẻ được bảo đảm hơn, vì Hillary Clinton đã giành chiến thắng ở tiểu bang này.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Nebraska Deb Fischer cũng được cho là khá an toàn trong tiểu bang Cộng Hòa này.

Nhiều tiểu bang sản xuất đậu nành phụ thuộc vào việc xuất cảng sang thị trường Trung Quốc. Chẳng hạn như North Dakota, xuất cảng 2/3 sản lượng sang Trung Quốc. Thuế quan đối với mặt hàng này có thể đẩy giá thành lên cao, khiến người tiêu dùng Trung Quốc lựa chọn các sản phẩm khác.

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc cũng gây căng thẳng cho Montana, tiểu bang sản xuất lúa mì hàng đầu. Trong 2016-2017, Trung Quốc là nước mua lúa mì nhiều thứ ba của tiểu bang. Theo Hiệp hội Người trồng Lúa mì Montana, Montana đã bán 7 triệu tấn cây trồng cho Trung Quốc vào năm ngoái.

Các hiệp hội thương mại và kinh doanh tại các tiểu bang nông thôn cảnh báo rằng mức thuế do Trung Quốc áp đặt có thể ảnh hưởng đến ngành công nghiệp trọng điểm và tác động tiêu cực đến nền kinh tế tiểu bang.

Điều này khiến cho các nhà lập pháp Cộng Hòa, những người đang chạy đua vào ghế Thượng viện cuối năm nay, đang phải đối diện với lựa chọn khó khăn về việc tiếp tục ủng hộ chính sách thuế quan của ông Trump hay là quay lưng với Tổng thống để bảo vệ nền công nghiệp tiểu bang.

Sự căng thẳng này đang diễn ra ở North Dakota, nơi bà Heitkamp ứng cử chống lại Dân biểu Cộng Hòa Kevin Cramer. Ông Cramer đã tweet vào hôm thứ Tư để kêu gọi “một cách tiếp cận tốt hơn” và chỉ trích “sự bốc đồng” này “gây ra hỗn loạn không cần thiết.”

Tuy nhiên, ông Cramer từng có một tweet chỉ trích nặng nề hơn, dù sau đó đã bị xóa. Ông tuyên bố “chống lại thuế quan có khả năng gây hại cho thị trường nông nghiệp Bắc Dakota.”

Các ứng cử viên Dân Chủ cũng đang gây sức ép lên các đối thủ Đảng Cộng Hòa.
Cựu Dân biểu Brad Ashford (Dân Chủ – Nebraska), người sẽ đối đầu với Dân biểu Don Bacon (Cộng Hòa), trong cuộc đua Hạ viện, về các vấn đề xung quanh chiến tranh thương mại. Trong một tweet hôm thứ Tư, ông Ashford đã kêu gọi ngành nông nghiệp “thể hiện sự phản đối với chiến tranh thương mại của Trump” bằng cách bỏ phiếu chống lại ông Bacon.
Ông Bacon đã trả lời bằng một đoạn tweet hôm thứ Sáu yêu cầu Tòa Bạch Ốc “tìm ra giải pháp cho chiến tranh thuế quan với Trung Quốc” nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ – đồng thời cho phép “nền kinh tế nông nghiệp xuất cảng $6.4 tỉ Mỹ kim của Nebraska được tiếp tục cạnh tranh và phát triển.”

Tòa Bạch Ốc là làm ngơ bất kỳ mối quan tâm chính trị nào liên quan đến chính sách thuế, chỉ dẫn chứng lợi ích đến phát triển kinh tế.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, Larry Kudlow, nói với các ký giả hôm thứ Sáu rằng “thành công chính trị sẽ tăng và giảm cùng với nền kinh tế.”

Các nhà lãnh đạo ngành đang cố gắng thuyết phục Tòa Bạch Ốc cắt giảm mức thuế nhập cảng. Ông Kudlow thừa nhận rằng Tổng thống có thể sử dụng thuế quan như một chiến thuật đàm phán. Những nhà lãnh đạo này được khuyến khích bởi các khoản miễn giảm gần đây đi kèm với chính sách thuế thép.

Tuy nhiên, ông Conant bày tỏ sự lo ngại rằng thị trường bất ổn và những tác động tiềm ẩn của chính sách thuế sẽ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng Hòa vào mùa thu.

Trước cuộc chiến thuế, Đảng Cộng Hòa đã hy vọng sử dụng sự bùng nổ kinh tế sau khi cắt giảm thuế sẽ giúp họ có nhiều lợi thế hơn Đảng Dân Chủ.

Ông Conant cho biết: “Đảng Dân Chủ muốn nhằm vào hành vi của ông Trump. Đảng Cộng Hòa thì tập trung vào kinh tế và các chính sách kinh tế. Nếu nền kinh tế đi xuống, Đảng Cộng Hòa không có gì để dùng khi tranh cử cả.”

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus