Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trận chiến khẩu trang giữa các khu học chánh với Ron DeSantis được giải quyết ở tòa

Các cuộc đấu tranh của nhiều khu học chánh ở Florida với lệnh hành pháp của Thống đốc Đảng Cộng hòa Ron DeSantis ngăn các trường áp đặt các nhiệm vụ khẩu trang  đối với COVID-19 đã phải ra tòa hôm thứ Hai, Associated Press đưa tin.

Thẩm phán John C. Cooper của Leon County Circuit đang chủ trì một phiên điều trần kéo dài ba ngày để xem xét đơn kiện của các phụ huynh ở Florida thách thức lệnh của DeSantis rằng cha mẹ phải quyết định xem con họ có đeo khẩu trang hay không chứ không phải trường học.

Khi biến thể COVID-19 Delta lan rộng khắp tiểu bang, ít nhất bảy khu học chánh ở Florida phụ trách hơn 1 triệu học sinh đã bất chấp lệnh của DeSantis tính đến sáng thứ Hai.

Charles Dodson, một cựu thẩm phán, người đại diện cho vụ kiện của phụ huynh, cho biết: “Do biến thể Delta, các trường học của chúng tôi không an toàn và an toàn trừ khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang” “

Phiên tòa kéo dài ba ngày khiến các bậc cha mẹ ủng hộ khẩu trang chống lại thống đốc và các viên chức giáo dục tiểu bang.

Biến thể Delta rất dễ lây lan đã gây ra sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh, nhập viện và tử vong trên khắp Florida, nơi mà năm học đang bị gián đoạn.

Một số học khu đã bắt đầu yêu cầu đeo khẩu trang, theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và nhiều tổ chức y tế, sau khi hàng nghìn học sinh và hàng trăm giáo viên và nhân viên bị cách ly.

Các viên chức giáo dục tiểu bang đã tuyên bố sẽ trừng phạt các học khu không tuân thủ lệnh này, cho rằng họ đang vi phạm luật tiểu bang 

Dodson cho biết trong một tuyên bố mở đầu rằng biến thể Delta ảnh hưởng đến trẻ em nhiều hơn so với chủng vi rút trước đó và khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những trường học đông đúc.

Dodson nói: Hiến pháp và luật tiểu bang của Florida trao cho hội đồng trường học địa phương quyền quyết định các vấn đề sức khỏe và an toàn ảnh hưởng đến học sinh của họ. Ông yêu cầu thẩm phán chặn lệnh DeSantis.

Dodson nói: “Mỗi hội đồng trường địa phương và chỉ mỗi hội đồng trường địa phương mới có thể quyết định xem có bắt buộc đeo khẩu trang hay không.

Một luật sư của DeSantis cho biết lệnh của thống đốc phù hợp với hiến pháp và luật của tiểu bang, đặc biệt là dự luật Quyền của Phụ huynh có hiệu lực vào tháng Bảy.

Luật đó quy định rằng chỉ cha mẹ và người giám hộ hợp pháp mới có thể “chỉ đạo việc nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và sức khỏe tâm thần” của con họ, luật sư Michael Abel nói.

Abel cho biết các chuyên gia của bang sẽ làm chứng rằng việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang gây ra nhiều tác hại — khó nói, thay đổi tâm trạng, các vấn đề về hô hấp và trầm cảm 

Trích dẫn số liệu thống kê của tiểu bang từ năm 2020 — trước khi biến thể Delta quét qua Hoa Kỳ — Abel cho biết 40 trong số 67 khu học chánh ở Florida bắt buộc đeo khẩu trang, nhưng vẫn có kết quả xét nghiệm vi rút dương tính đối với 48 trong số 1.000 học sinh. Các học khu không có yêu cầu về khẩu trang đã có kết quả kiểm tra dương tính đối với 50 trong số 1.000 học sinh.

“Nhiệm vụ đeo khẩu trang là không cần thiết,” Abel nói. “Chúng tôi sẽ cho thấy rằng tất cả các hành động của tiểu bang đều phù hợp với Hiến pháp Florida và quy chế của tiểu bang.”

Vấn đề đeo khẩu trang đã gây ra các cuộc tranh luận sôi nổi tại các cuộc họp của hội đồng trường học địa phương, với một bên cho rằng lệnh cấm đối với các quy tắc đeo khẩu trang bắt buộc không cho con cái họ được giáo dục an toàn, bên còn lại cho rằng những yêu cầu đó dẫn đến sự tiếp cận quá mức của chính phủ và thậm chí là sự chuyên chế.

Các trường học ở Miami-Dade, quận lớn thứ tư của quốc gia, đã bắt đầu các lớp học vào thứ Hai cho 340.000 học sinh của mình với quy định nghiêm ngặt về khẩu trang. Giám đốc Học khu Alberto Carvalho cho biết học khu sẽ áp dụng bất kỳ hình phạt nào mà tiểu bang đưa ra như một “huy hiệu danh dự.”

Carvalho nói: “Tôi biết việc đeo khẩu trang là một điều bất tiện, nhưng đó là điều cần thiết khi xét đến tính chất bùng nổ của việc lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng của chúng tôi.”

Quận Sarasota đã thực hiện chính sách đeo khẩu trang bắt buộc mới của mình vào thứ Hai – khiến một số học sinh cảm thấy bất bình. Khẩu trang là tùy chọn trong hai tuần đầu tiên của các lớp học, nhưng sự bùng phát dịch bệnh trên toàn học khu đã khiến hội đồng nhà trường áp đặt một nhiệm vụ nghiêm ngặt. Chỉ những học sinh cung cấp giấy báo của bác sĩ mới được miễn, các học khu khác phản ánh việc chọn không tham gia với các yêu cầu về khẩu trang

Mya Mamazza, một học sinh lớp 11, nói với Sarasota Herald-Tribune bên ngoài trường hôm thứ Hai rằng: “Tôi đã phải vật lộn với việc đeo khẩu tran. Tôi biết rất nhiều bạn bè của tôi cũng vậy. Tôi bị hen suyễn, vì vậy nó thực sự khó khăn cho tôi.”

Phiên điều trần dự kiến ​​kết thúc vào thứ Tư. Không rõ ngay lập tức khi nào Cooper sẽ ra phán quyết, nhưng thẩm phán đã nói rằng ông ấy muốn đưa ra quyết định của mìnhkhi nghe từ nhiều phía 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments