Sunday, January 29, 2023
spot_img

Trận cháy rừng ở California hiện lớn thứ 2 khi thiêu rụi gần 1 triệu mẫu Anh

Một trận cháy rừng lớn ở Bắc California đã trở thành vụ cháy lớn thứ hai trong lịch sử tiểu bang khi đã thiêu rụi gần 1 triệu mẫu Anh.

Các viên chức cho biết hôm Chủ nhật, đám cháy LNU Lightning Complex Fire đang bùng cháy khắp năm quận – Napa, Sonoma, Lake, Yolo và Stanislaus – đã lan rộng ra hơn 341.000 mẫu Anh.

Sean Kavanaugh, chỉ huy  của Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California cho biết: “Toàn bộ đám cháy LNU Lightning Complex hiện là đám cháy lớn thứ hai trong lịch sử tiểu bang. Trận cháy rừng lớn nhất là Mendocino Complex đã thiêu rụi hơn 459.000 mẫu Anh vào năm 2018″

Vụ cháy LNU Complex đã phá hủy 845 cấu trúc và làm hư hại thêm 231 cấu trúc ở Sonoma-Lake-Napa

Vào chiều thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump tuyên bố tiểu bang đang bị ảnh hưởng bởi một thảm họa lớn, một hành động giúp quỹ liên bang có sẵn cho các nạn nhân hỏa hoạn ở bảy quận.

“Cảm ơn Tổng thống vì sự hợp tác của bạn và Tuyên bố khẩn cấp về thảm họa lớn này”, Thống đốc Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố. “California đang chiến đấu với hai trong số những đám cháy lớn nhất trong lịch sử của chúng tôi và đã chứng kiến ​​gần 600 đám cháy mới trong tuần qua do sét đánh.”

Nhiều đám cháy đang hoành hành trong tiểu bang đã được châm ngòi bởi một số lượng lớn các vụ sét đánh vì California đang nằm trong tầm ngắm của một đợt nắng nóng.

Phát ngôn nhân Jeremy Rahn của Cal Fire cho biết: “Năm 1987, trong cả năm, có khoảng 11.000 vụ cháy do sét đánh. “Tính đến nay, nó đã hơn 12.000.”

Hơn 100 vụ sét đánh xảy ra hôm thứ Sáu.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã cảnh báo thời tiết hỏa hoạn vào thứ Bảy cho các khu vực từ phía bắc Vịnh Monterey đến Bờ biển Quốc gia Point Reyes phía bắc San Francisco. Á

“Sét có thể sẽ gây ra những đám cháy mới trên khắp khu vực, bao gồm cả những khu vực xa xôi,”

Bang hiện có hơn 585 vụ cháy rừng, đã thiêu rụi gần một triệu mẫu Anh, Rahn nói.

Hôm thứ Sáu, Phó Giám đốc Daniel Berlant của Cal Fire Assistant nói rằng đám cháy đã thiêu rụi hơn 771.000 mẫu Anh, mà theo ông là “gần bằng diện tích của bang Rhode Island.”

Hơn 13.700 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với gần hai chục đám cháy lớn hoặc phức hợp.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được kích hoạt và sẽ hỗ trợ trực thăng cùng một chục lính cứu hỏa, Rahn nói.

Đám cháy LNU Lightning Complex đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4 người , trong đó có 3 người ở Hạt Napa đã được tìm thấy trong một ngôi nhà vào hôm thứ Tư và được tìm thấy vào thứ Năm. Cái chết thứ tư là ở Hạt Solano, theo Cal Fire.

Ngoài ra, một nhân viên của Pacific Gas & Utility đã chết trong khi dọn dẹp cơ sở hạ tầng xung quanh khu phức hợp hỏa hoạn để đảm bảo an toàn cho những người ứng cứu đầu tiên, Cal Fire cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm. 

Một người khác, một phi công trực thăng, đã chết sau khi anh ta bị rơi vào sáng thứ Tư trong khi tiến hành dập lửa, các viên chức cho biết. Cái chết đó có liên quan đến vụ cháy Hills ở Fresno County.

Đám cháy SCU Lightning Complex Fire ở Hạt Santa Clara, đã thiêu rụi 339,968 mẫu Anh tính đến Chủ nhật và đã được khống chế 10%, các viên chức cứu hỏa tiểu bang cho biết.

Hơn 115.000 người dân California đã được di tản, Nick Truax, Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy Cal cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu.

Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Santa Cruz cho biết 7 nghi can đã bị bắt vì tình nghi cướp bóc các khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments