Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Trần Bắc Hà đi Singapore chữa ung thư gan hay ‘lánh nạn’?

Thiền Lâm

Vietnam – Cali Today News – Cái tên Singapore đã vang lên ít nhất 3 lần trong tháng Một năm 2018: lần thứ nhất là lễ kỷ niệm “45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore”; lần thứ hai là một sự kiện đặc sắc hơn hẳn: một ‘thỏa thuận ngầm” nào đấy giữa hai chính quyền Singapore và Việt Nam đã khiến thượng tá tình báo PhanVăn Anh Vũ – trùm bất đông sản Vũ “Nhôm” bắt buộc phải về Hà Nội “quy án”; còn vụ việc thứ ba và gần đây nhất, chưa đến mức trở thành sự kiện nhưng cũng đang dần nóng lên, là tình trạng “điều trị ung thư gan” của một đại gia ngân hàng là Trần Bắc Hà – nguyên là lãnh đạo cao nhất của Ngân hàng BIDV mà rất được lòng Ngân hàng nhà nước Việt Nam, đặc biệt vào thời Thống đốc Nguyễn Văn Bình – người được xem là “cánh tay mặt” của thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng.

Nếu đại gia ngân hàng Trầm Bê là người được xem là “tay hòm chìa khóa” của nhóm Nguyễn Tấn Dũng – Nguyễn Văn Bình, thì Trần Bắc Hà cũng được xem là có mối quan hệ rất “đặc biệt” với Nguyễn Văn Bình thời ông Bình còn là thống đốc Ngân hàng nhà nước. Nói cách khác, có thể ví trục Nguyễn Văn Bình – Trần Bắc Hà với trục Nguyễn Tấn Dũng – Trầm Bê.

Ông Trần Bắc Hà (áo xanh, bìa phải) ngồi chắp tay “niệm phật” cùng vợ chồng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Ảnh: vietnamthoibao.org

Trong phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và Ngân hàng Xây Dựng cùng vụ thất thoát đến 6.000 tỷ đồng, Trần Bắc Hà bị triệu tập nhưng đã không có mặt. Nhiều tờ báo ngay lập tức đã tỏa ra săn tin về ông Hà. Báo Thanh Niên đã tìm đến cả hai nơi ở của Trần Bắc Hà ở Hà Nội và Sài Gòn nhưng chính quyền địa phương những nơi này đều không biết ông Hà ở đâu.

Cuối cùng và có vẻ cực chẳng đã, một nguồn tin nào đó trong “nội bộ” đã phải nhờ đến báo chí đăng tải về “Ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban Rủi ro Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV) đang điều trị ung thư gan có dấu hiệu tái phát tại Bệnh viện Gleneagles, Singapore, có đơn xin vắng mặt, nhờ luật sư tham gia tố tụng tại tòa”.

Hầu như rất khó để biết được Trần Bắc Hà có bị bệnh thật hay là không, cho dù Hội đồng xét xử vụ Phạm Công Danh đã thông báo là có nhận được bệnh án của ông Hà. Nhưng trong năm 2017, một hiện tượng xã hội học kiêm chính trị học rất đáng mổ xẻ là “cứ bị triệu tập là kêu bệnh” – như lời tán thán của một số thẩm phán đối với một số vụ án kinh tế. Nhiều “người có liên quan” trong các vụ án này, bình thường vẫn khỏe như trâu, nhưng vừa nghe tin “dính án” thì ngay lập tức đã thấy họ nằm trong bệnh viện và có sẵn một hồ sơ bệnh án thuộc loại “sắp đi”.

Có một cơ sở để cho rằng việc báo bệnh của ông Trần Bắc Hà là có thực. Đó là việc Cơ quan điều tra Bộ Công an từng có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý kỷ luật ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV liên quan vụ án Phạm Công Danh. Cơ quan điều tra nhận định các cá nhân này có sai phạm trong việc cho Phạm Công Danh vay tiền nhưng kết quả giám định cho thấy BIDV không có thiệt hại xảy ra nên các cá nhân tại BIDV không phạm tội vi phạm quy định về cho vay. Nếu dựa vào kiến nghị này, ông Hà chẳng có lý do nào phải quá lo ngại.

Tuy nhiên, kiến nghị trên của Cơ quan điều tra là vào tháng 10/2017, tức khi cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng còn chưa bị bắt. Còn bây giờ đang là hai phiên tòa xử Phạm Công Danh và Đinh La Thăng diễn ra cùng thời gian. Do vậy, không có gì chắc chắn là Trần Bắc Hà sẽ hoàn toàn “vô can” và không thể bị bắt.

Một bài học kinh nghiệm xương máu đối với những người như Trần Bắc Hà là vụ Trầm Bê.

Còn hơn Trần Bắc Hà, Trầm Bê là một nhân vật đã từng được dư luận đánh giá là “công an không thể sờ đến”. Ngay trước khi Trầm Bê bị bắt vào đầu tháng 8/2017, còn có tin ngoài lề cho biết “Trầm Bê đã thoát”.

Nếu Trầm Bê mà còn bị bắt và một cựu ủy viên bộ chính trị như Đinh La Thăng còn phải ra tòa với hai bàn tay bị tra vào còng số 8, cơ may cho Trần Bắc Hà quả thật rất mong manh.

Vào tháng 8/2017, khi Trầm Bê chính thức bị Bộ Công an bắt, một luồng tin đồn nhưng có vẻ có độ tin cậy khá cao đã ám chỉ Trần Bắc Hà sẽ bị bắt.

Trần Bắc Hà không chỉ là một đại gia mà còn là một chính trị gia – hiểu theo một cách nào đó, và đương nhiên đã biết được không ít tin tức cung đình, đặc biệt những tin tức liên quan đến an nguy của mình. Rất có thể trong thời gian gần đây và đặc biệt sau khi Đinh La Thăng bị bắt, ông Hà đã nắm được một nguy hiểm nào đó sẽ xảy đến với mình. Đó chính là lý do mà Trần Bắc Hà quyết định “đi chữa bệnh ở nước ngoài” trong thời gian này nhằm tránh phiên tòa xử Phạm Công Danh.

Vô tình hay hữu ý, địa chỉ “chữa bệnh” của Trần Bắc Hà lại là Singapore – đất nước vừa trục xuất Vũ “Nhôm”. Về mặt tiền lệ và “địa lý”, đó là một dấu hiệu dường như không được may mắn lắm cho đại gia Trần Bắc Hà.

Nếu trong thời gian tới, Tổng bí thư Trọng tung ra ý chỉ “bằng mọi cách đưa Trần Bắc Hà về quy án”, chắc hẳn số phận ông Hà sẽ không còn chỉ bị “kỷ luật” như kiến nghị của Cơ quan cảnh sát điều tra. Khi đó, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ mất thêm một “người tử tế” nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments