Saturday, May 27, 2023
spot_img

Mỹ trả đũa Nga, đóng cửa lãnh sự quán và hai cơ sở ngoại giao

Washington (Fox News) – Hoa Kỳ vào hôm nay tuyên bố sẽ đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, và hai cơ sở ngoại giao khác tại Washington D.C và New York City nhằm trả đũa việc Moscow trục xuất ngân viên ngoại giao của Mỹ.

Thông báo được Hoa Thịnh Đốn đưa một ngày trước hạn chót các nhân viên Mỹ phải rời khỏi Nga, ngày 1 tháng 9. “Hoa Kỳ thực hiện đầy đủ quyết định của Chính phủ Liên bang Nga trong việc cắt giảm nhân sự,” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Heather Nauert ghi trong thông báo. “Chúng tôi tin rằng hành động này không chính đáng và gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Bà Nauert cũng lưu ý, Hoa Kỳ cho phép Nga duy trì những cơ sở ngoại giao còn lại “trong nỗ lực ngăn chặn mối quan hệ trở nên xấu hơn,” nhưng “sẵn sàng đưa ra những biện pháp chính đáng khác nếu cần thiết.” Việc đóng cửa ba cơ sở ngoại giao Nga cần hoàn tất vào ngày 2 tháng 9, bà Nauert nói thêm.

Photo Courtesy: CNN

Quyết định được đưa ra nhằm trả đũa việc Tổng thống Nga Vladimir Putin “đuổi” hơn 755 nhân viên ngoại giao Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn cưỡng ký dự luật chế tài Moscow được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo. Trong thông báo đăng trên trang mạng, Bộ Ngoại giao Nga cho hay đã biết về quyết định của Mỹ sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Rex Tillerson và đồng nhiệm Nga Lavrov. Ngoại trưởng Lavrov “bày tỏ sự đáng tiếc về căng thẳng trong mối quan hệ song phương đang leo thang, và những căng thẳng này không do Nga gây ra.” Cũng theo thông báo, “Moscow sẽ cẩn thận xem xét những biện pháp của Mỹ, sau đó sẽ thông báo cho họ về hành động của chúng ta.”

Một viên chức cao cấp tại Washington cho các ký giả biết, Hoa Kỳ sẽ không trục xuất nhân viên Ngoại giao Nga, và Moscow có thể sắp xếp lại nhân sự tại các lãnh sự quán hoặc các cơ sở ngoại giao khác. Hai cơ sở ở Washington và thành phố New York bị đóng cửa là nơi Nga tiếp đón các phái đoàn thương mại. Dù sao thì, viên chức Mỹ nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ là “thực sự tìm ra cách để cải thiện mối quan hệ giữa hai quốc gia.”

Bước đi của Mỹ là hành động gần nhất trong một loạt các hình phạt ngoại giao đang leo thang giữa Mỹ và Nga mà nguyên nhân bắt đầu từ sau kỳ Tổng tuyển cử năm ngoái.

Hương Giang (Theo Fox News)

http://www.foxnews.com/politics/2017/08/31/trump-adminis

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT