Sunday, November 27, 2022
spot_img

TQ không dám dùng quân đội dập tắt biểu tình ở Hồng Kông

SCMP – Các cố vấn của chính phủ TQ nói rằng Bắc Kinh chưa đến lúc phải can thiệp trực tiếp tình hình bất ổn tại Hồng Kông nhưng theo họ điều đó có thể thay đổi nếu bạo lực tiếp tục.
Các nhà quan sát cho rằng hành động quân sự sẽ gây ra phản ứng dữ dội của quốc tế.
Shi Yinhong, chuyên viên quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin và là cố vấn cho Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẽ có nguy cơ làm tổn hại mối quan hệ với Hoa Kỳ và các cường quốc quốc tế khác, làm đảo lộn sự phát triển của chính Hồng Kông và đánh mất vị thế đặc biệt của Hồng Kông nếu TQ trực tiếp can thiệp.

“Tôi không nghĩ là cần phải sử dụng quân đội. Cảnh sát Hồng Kông sẽ dần dần leo thang hành động của họ và họ chưa cạn kiệt phương tiện của họ”, Shi nói, và quan điểm này được đồng tình bởi các cố vấn và học giả khác.
Nhưng ông cảnh báo rằng nếu bạo lực và hỗn loạn tiếp diễn, thì thời điểm đó sẽ đến không xa.
Những người biểu tình ngày càng bạo động. Nhiều người Hoa lục yêu cầu chính quyền Bắc Kinh hành động để chấm dứt sự hỗn loạn.
Căng thẳng ngày càng sâu sắc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump, trích dẫn các nguồn tin tình báo, đã tweet rằng chính phủ Trung Quốc đang chuyển quân đội đến biên giới của Hồng Kông. Trump đã kêu gọi tất cả các bên giữ bình tĩnh và an toàn.
Đoạn phim về những chiếc xe tải của công an vũ trang chạy vào Thẩm Quyến bắt đầu loan truyền trên mạng vào thứ bảy.
Nhưng Shi và những người khác nói rằng can thiệp trực tiếp sẽ quá tốn kém cho Trung Quốc và sẽ chỉ được sử dụng khi tất cả các phương pháp khác đã hết.
Khi cuộc chiến thương mại với Mỹ diễn ra, tầm quan trọng của Hồng Kông đối với hệ thống tài chính của chúng ta ngày càng lớn hơn, ông Shi nói. Nếu Bắc Kinh can thiệp quá nhiều, Mỹ có thể sẽ thu hồi vị thế ưu đãi của Hồng Kông.
Ông đã đề cập đến Đạo luật Chính sách Hồng Kông của Hoa Kỳ năm 1992, mang lại cho thành phố này một vị thế đặc biệt. Vào tháng 6, các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ nên kiểm tra quyền tự trị của Hồng Kông hàng năm để quyết định có nên gia hạn luật này hay không.
Mất vị thế đó có thể làm tê liệt hoạt động của nhiều doanh nghiệp có trụ sở tại Hồng Kông, Shen Dingli, một chuyên gia về các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Thượng Hải cho biết.
Wang Yong, một chuyên gia khác về kinh tế chính trị quốc tế với Đại học Bắc Kinh, cũng đã đồng ý như thế.
Có rất nhiều sự phản đối của các nhóm lợi ích ở Mỹ. Hong Kong là cầu nối để nhiều tập đoàn và nhà đầu tư đa quốc gia từ Wall street thâm nhập thị trường Trung Quốc, ông Wang, người cũng giảng dạy tại một học viện liên kết với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Hồng Kông và chính phủ Trung Quốc sẽ cần phải đối phó việc này một cách cẩn thận, để không cấp thêm đạn cho cánh diều hâu ở Hoa Kỳ bắn.
Nếu Hồng Kông không được đối phó đúng cách, nó có thể gây thêm căng thẳng cho các mối quan hệ song phương và phá hỏng mọi triển vọng của một thỏa thuận thương mại.
Pang Zhongying, một chuyên viên quan hệ quốc tế tại Đại học Đại dương Trung Quốc ở Thanh Đảo, cho biết can thiệp trực tiếp cũng có thể làm tổn hại mối quan hệ của Trung Quốc với các nước khác.
“Cả thế giới đang theo dõi. Bắc Kinh đã thực hiện sự kiềm chế trong hai tháng và vẫn chưa ra tay bất kỳ hành động nào vì đây không phải là một lựa chọn dễ dàng, ông Pang, người cũng là thành viên của Viện Pangoal có trụ sở tại Bắc Kinh, một think tank cho một số văn phòng bộ trưởng.
Trong khi một số nhà quan sát cho biết Bắc Kinh đang chịu áp lực chính trị để chấm dứt các cuộc biểu tình ở Hồng Kông trước ngày 1 tháng 10 – kỷ niệm 70 năm thành lập nước, thì Shi nói chính quyền trung ương sẽ không nên để mất kiên nhẫn một cách dễ dàng như vậy.
Ngày quốc khánh [vào ngày 1 tháng 10] là một thời điểm quan trọng, nhưng chính phủ Trung Quốc không ngây thơ tin rằng phải có hòa bình dưới thế ở mọi nơi, ông nói.
Nguyễn Dương/ Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments