Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TQ hứa với Phi Luật Tân: Không xây gì trên đảo Scarborough

CT Tập Cận Bình hứa với Tổng Thống Phi, Ông Rodrigo Duterte sẽ không xây dựng gì trên vùng đảo tranh chấp có tên Scarborough , một đảo cạn trong vùng gần Trường Sa. Đây là một thỏa ước từ tháng 10 năm ngoái, 2016, và tin này do Bộ Trưởng Ngoại Giao Phi mới tiết lộ hôm 23-2-2017.

Báo chí bình luận rằng:

Đây là bải đảo cạn nhỏ nhưng là ảnh hưởng lớn trong mối giao hảo giữa hai quốc gia này. TQ tiến chiếm gây thiệt hại cho ngư dân Phi từ năm 2012. Phi kiện với tòa án quốc tế và thắng kiện nhưng TQ cứ ngang bướng tuyên bố chủ quyền khu vực. Đến khi ông Duterte thắng cử làm tổng thống thì Ông Duterte muốn có liên hệ với TQ cho nên ông ta không đá động gì vụ kiện này với ông Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo, hồi tháng 10, 2016, khi viếng thăm ông Tập, đã đạt được thỏa thuận là cả hai quốc gia nên chiasẻ việc đánh cá vùng này, đỗi lại với lời hứa là TQ không xây dựng gì trên đảo Scarborough.

Đối với Hoa Kỳ thì tin này có mùi ngọt đắng. Mỹ đã lên án việc quân sự hóa vùng này của TQ và Mỹ sẽ đáp ứng tình hình nếu TQ xây dựng gì trên Scarborough vì đảo này có vị trí quan trọng chiến lược cho hệ thống phòng thủ của Mỹ trong khu vực. Mặc dù tin TQ không xây dựng gì nơi đảo này là một tin tốt nhưng ngược lại cho thấy Phi, dưới quyền lãnh đạo của Tổng Thống Duterte, xích lại gần TQ hơn là thân với Mỹ .

Bắc Hàn la ó việc TQ cấm nhập than đá:

Hôm thứ 5, 23-02-17, Bắc Hàn tố cáo TQ “khiêu vũ cùng điệu” với Mỹ để tuân thủ với Liên Hiệp Quốc, cấm nhập cảng than đá của Bắc Hàn. Đài truyền thông KCNA của chính phủ Bắc Hàn không đích danh gọi xứ TQ nhưng chỉ dùng chữ “quốc gia láng giềng” đã tuyên bố hồi cuối tuần trước rằng TQ sẽ không còn nhập cảng hay mua than đá của Bắc Hàn.

Đài KCNA nói rằng, ám chỉ TQ “nước này tự cho là cường quốc nhưng lại hòa nhịp khiêu vũ với Mỹ, viện cớ tiêu cực không ngoài mục đích muốn kiểm soát tiến trình nguyên tử của nước ta (Bắc Hàn)”. Sau lần thứ năm Bắc Hàn phóng tên lửa hồi tháng 9 năm rồi, UHQT áp đặt biện pháp trừng phạt BH bằng cách không cho ai mua than đá của nước này.

Báo chí bình luận rằng rất ít khi Bắc Hàn la ó phản đối đồng minh của mình như lần này, mặc dù không nêu đích danh là Trung Quốc, vì không muốn đồng minh bị mất mặt với chính công chúng của mình, Bắc Hàn chỉ gọi là “nước láng giềng”. TQ chống lại chương trình hạt nhân củaBắc Hàn nhưng cũng không muốn nó mất vị thế hay bị mất ổn định. Hai xứ này thường nhắc nhở nhau thành ngữ của cố chủ tịch Mao Trạch Đông rằng: “anh em như môi với răng, luôn luôn cần nhau”. Bắc Hàn sự bảo vệ và đối tác gia thương, sự qua lại biên giới vẫn bình thường và hợp pháp. TQ thì cần Bắc Hàn như con cờ đệm giữa TQ và Nam Hàn là nước được Mỹ che chở.

Sơn Hà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments