Wednesday, February 21, 2024

TQ cảnh báo Trump đừng làm căng thẳng tình hình Bắc Hàn bằng Twitter

Cali Today News – Trung Quốc đáp trả ông Donald Trump về tuyên bố Bắc Kinh chưa làm đủ trong việc kiềm chế Bắc Hàn, cảnh báo Tổng thống đắc cử đừng dùng mạng xã hội làm gia tăng tình hình vốn dĩ đã căng thẳng trên bán đảo Bắc-Nam Hàn.

Vào tối thứ hai, ông Donald Trump lên mạng Twitter công khai bác bỏ tuyên bố của Bắc Hàn về việc Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn cuối phát triển hoả tiễn đạn đạo liên lục địa đầu tiên có thể vươn tới Mỹ. Rồi ông Trump quay sang chỉ trích đồng minh quan trọng nhất của Bình Nhưỡng, “Trung Quốc đang lấy đi một số lượng lớn tiền bạc và sự thịnh vượng từ Mỹ trong quan hệ thương mại hoàn toàn có lợi một chiều nhưng lại không giúp giải quyết vấn đề với Bắc Hàn. Được đó!”

Phát biểu tại buổi họp báo thường lệ vào hôm thứ ba, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho rằng, nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh “được công nhận rộng rãi,” và “chúng tôi hy vọng các bên tránh đưa ra những lời bình luận hoặc hành động làm tình hình leo thang.”

Bắc Hàn là va chạm mới nhất giữa chính quyền tổng thống Mỹ tương lai và Trung Quốc, chủ yếu là từ trang Twitter của ông Trump. Tháng trước, Trump lên Twitter tiết lộ cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn sau gần 4 thập niên Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này.

Ông Trump vẫn thường xuyên sử dụng Twitter để tố cáo Trung Quốc giao thương mờ ám như thao túng tiền tệ. Tổng thống đắc cử đã bổ nhiệm Robert Lighthizer và Peter Navarro – hai nhân vật có đường lối thuơng mại cứng rắn với Trung Quốc – vào vị trí cao trong nội các.

Đối với Bắc Hàn, ông Trump chỉ ra, Trung Quốc là quốc gia đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, chiếm 90% cán cân thương mại của nước này. Bắc Hàn tiếp tục tồn tại sẽ có lợi về mặt chiến lược cho Bắc Kinh. Nếu Bắc-Nam Hàn thống nhất dưới sự thống trị của Nam Hàn thì đồng minh thân cận Hoa Kỳ sẽ mạnh hơn.

Tuy nhiên, một Bắc Hàn hiếu chiến, có vũ khí nguyên tử không có lợi cho Bắc Kinh. Điều này sẽ gia tăng nhiệt nóng ở Đông Á, khiến cho Nam Hàn chấp nhận triển khai hệ thống phòng thủ hoả tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Không lâu sau thì sẽ đến lượt Nhật theo chân.

Để phần nào hạn chế sự hung hăng của Chủ tịch Kim Jong-un, Bắc Kinh hồi tháng 3 đã ký vào các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư. Kết quả, xuất cảng than và khoáng sản của Bắc Hàn giảm tuy nhiên thử nghiệm hạt nhân vẫn được tiếp tục tiến hành.

Muốn thực sự kiềm chế chế độ Kim, Tổng thống đắc cử sẽ phải bảo đảm lợi ích chiến lược của Bắc Kinh không bị ảnh hưởng nếu cứng rắn với Bình Nhưỡng hơn.

Hương Giang (Theo Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img