Friday, September 29, 2023
spot_img

TPP khó thành, ASEAN hi vọng

Cali Today News – Chỉ còn vài tháng trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Obama, nhưng hi vọng vào sự chuẩn thuận của Quốc Hội Mỹ cho TPP xem chừng mong manh.

Gặp gở Thủ Tướng Lee Hsien Loong của Singapore vào hôm thứ Ba, TT Obama vẫn tin rằng TPP là mối lợi rõ ràng cho người dân Mỹ và to lớn cho kinh tế Hoa Kỳ.

Tổng Thống Obama luôn giữ niềm tin và lập trường của mình vào nội dung của TPP, một hiệp ước sẽ mở mang thêm lợi lộc cho Hoa Kỳ và nhiều nước, lý do các tiêu chuẩn của hiệp ước sẽ giúp tăng trưởng mạnh kinh tế tòan vùng Châu Á Thái Bình Dương. TT Obama đi xa thêm trong cảnh báo nếu Hoa Kỳ làm thất bại TPP sẽ giúp Trung Cộng lấn thêm được nhiều bước trong “game chơi’ thương mại toàn cầu.

Nhưng bức tranh u ám nhất trong hi vọng QH Hoa Kỳ chấp thuận càng ảm đạm khi cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao của TT Obama, cũng là ứng viên TT cho Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton lại chống TPP?

Đây là sự thay đổi lập trường lớn nhất của bà Clinton do phải tranh chức Tổng Thống dù trước đây bà ủng hộ TPP. Lý do ‘chiếm phiếu’ với cử tri Hoa Kỳ là nguyên nhân sâu xa nhất mà ai cũng hiểu. Tuy thế, Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine của tiểu bang Virginia cũng thay đổi “con tim’ như bà Clinton. Tuần này TNS Tim cũng lên tiếng chống TPP dù trước đây ông ủng hộ.

TT Obama còn một chọn lựa và hi vọng cuối cùng giúp cho sự thành công của một hiệp ước có ảnh hưởng sâu rộng với kinh tế thế giới trong di sản của ông để lại là làm sao được Quốc Hội Mỹ hứa chắc cho ông trước tháng Giêng 2017.

Tuy chẳng có lý do nào rõ ràng, nhưng TT Obama vẫn có niềm tin TPP sẽ thành công do ông tin rằng TPP là đúng. TPP thất bại nó sẽ đe doạ trầm trọng cho chinh sách tái cân bằng sức mạnh lãnh đạo thế giới của Mỹ mà TT Obama đã khởi xướng suốt nhiệm kỳ hai.

Thủ Tướng Singapore đã có một nghĩa cử rất đẹp, ngoài sự đồng tình hoàn toàn, ông cố gắng biện thuyết củng cố thêm cho TT Obama về những mối lợi quan trọng TPP mang lại cho các bên. Singapore là quốc gia được hưởng nhiều quyền lợi nhất khi làm ăn buôn bán và hợp tác an ninh với Hoa Kỳ. Đảo quốc Singapore là nước giao thương lớn nhất với Mỹ trong khối ASEAN và là nơi Mỹ đầu tư lớn nhất. Cuối cùng, dù muốn hay không muốn thủ tướng Singapore cũng phải cảnh báo trước với chính phủ Hoa Kỳ rằng sự thất bại TPP sẽ kéo theo sự giảm sút niềm tin và càng gia tăng thêm nhiều bất trắc cho Mỹ và đồng minh hơn thêm.

Thủ Tướng Lee còn cho biết thêm TPP thất bại sẽ làm hại tới các đồng minh của Mỹ tại Á Châu và làm Mỹ mất nguồn lợi tại nước ngoài trong đó Nhật là nước có quan hệ lớn nhất với Mỹ trong vùng. TT Obama hoàn toàn đồng ý với quan niệm của thủ tướng Singapore. Theo TT Obama, cuối cùng những ý nghĩ tiêu cực về TPP đều bắt nguồn từ hiểu sai lạc và thiếu thông tin, đặc biệt người Mỹ sợ nó làm “mất công ăn việc làm” mà ra.

Dù sao TT Obama vẫn tin ông sẽ thay đổi các quan niệm tiêu cực trước khi tân tổng thống Mỹ đảm nhận Toà Bạch Ốc. Theo các nhà quan sát tại Mỹ, TT Obama còn cơ hội lập lại vai trò của Mỹ đối với ASEAN, với sự hiện diện của ông trong hội nghị an ninh của các nước Đông Á vào đầu tháng tới tại Vientiane.

Dù TPP bị đặt ra ngoài và thất bại ngay trong nước Mỹ hay không? TT Obama vẫn có sự thành công trong di sản để lại là sự ngưỡng mộ của tầng lớp trẻ tại Á Châu và ASEAN. TT Obama đã chiếm được cảm tình phần đông lớp trẻ tại đây như là một mẫu mực cho sự tương quan thế giới hiện nay về văn hoá, chính trị lẫn kinh tế.

Đinh Hoa Lư (Straitimes)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img