Monday, November 28, 2022
spot_img

TPP đàm phán không có Mỹ trước hội nghị APEC

URAYASU, Nhật Bản (Reuters) – 11 quốc gia còn lại trong hiệp ước quan hệ hợp tác Xuyên 

Thái Bình Dương, TPP (Trans-Pacific Parnership) không có Hoa Kỳ đã hướng tới việc hoàn thành một hiệp ước thương mại tự do toàn diện sau khi New Zealand đồng ý sửa đổi các luật không phụ thuộc vào TPP, cho phép luật cấm mua nhà ở nước ngoài.

Dự định này nhằm loại bỏ những thuế biểu đối với các sản phẩm kỹ nghệ công nghiệp và nông nghiệp trong một khối 11 quốc gia mà thương mại đã đạt 356,3 tỷ đô la năm ngoái.

Sự thỏa hiệp trong tuần này giúp các quốc gia thành viên không phải thương lượng trở lại hiệp ước thương mại đầy tham vọng để đáp ứng yêu cầu của chính phủ New Zealand về các biện pháp vững chắc để kiềm chế giá nhà đất.

Nó cũng giúp các nước thành viên tiến gần hơn sự chiến thắng quan trọng trong việc hỗ trợ tự do thương mại sẽ được hoàn thiện tại hội nghị hợp tác kinh tế Á Châu – Thái Bình Dương vào tuần tới tại trung tâm thành phố Đà Nẵng.

“Sự đồng thuận đi đến một thỏa thuận tại cuộc họp ở Đà Nẵng đã tăng lên đáng kể”, ông Kazuyoshi Umemoto, trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản cho biết.

Các nhà đàm phán tập trung trong ba ngày ở Urayasu, phía đông thủ đô của Nhật Bản, để thu hẹp các khoản trong sự thỏa thuận của 12 nước lúc ban đầu để cứu xét việc đình chỉ, và để cứu vãn hiệp ước này tại hội nghị thượng đỉnh Việt Nam.

Canada mặc dù sẽ ít có cơ hội thực hiện bất kỳ thỏa thuận chính thức nào trong tuần tới, họ cho rằng cần phải bảo đảm rằng các điều khoản trong một hiệp ước TPP mới sẽ không gây ra sự khó khăn nào trong các cuộc đàm phán đang diễn ra để cập nhật Hiệp định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA). Các cuộc đàm phán NAFTA sẽ kết thúc vào tháng 3 tới. (NAFTA gồm có Canada, Hoa Kỳ và Mexico)

“Chúng tôi đang làm việc khá nhanh nhưng có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn, để có những chữ ký vào tuần tới – một điều rất lạc quan”, một nguồn tin thân cận của TPP cho biết.

Hình ảnh hội nghi APEC tại Đà Nẵng. Photo Credit

Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, người vừa mới tuyên thệ vào tuần trước, đã thông báo kế hoạch cấm mua bán nhà ở nước ngoài nhằm hạn chế đầu cơ mà không cần ép buộc các nước thành viên của TPP đàm phán lại hiệp định.

Nhật Bản hy vọng thỏa thuận của hiệp ước, liên kết 11 nước với tổng sản phẩm nội địa, GDP là 12,4 nghìn tỷ USD, có thể cho các quốc gia khác thấy rằng hiệp ước có khả năng bảo hộ sự tự do thương mại. (GDP, Gross Domestic Product)

Hiệp ước này cũng có thể giúp Nhật Bản chống lại áp lực của Hoa Kỳ về một hiệp định thương mại hai chiều. Điều này có thể được bàn thảo khi Tổng Thống Donald Trump đến thăm từ Chủ Nhật cho tới thứ Ba, trong các cuộc hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

Thỏa thuận TPP đã bị hoãn lại khi TT Trump kéo Hoa Kỳ ra khỏi vào tháng 1 để ưu tiên bảo vệ việc làm nội địa. New Zealand và Việt Nam sau đó đã thúc đẩy đàm phán trở lại, tuy nhiên các quốc gia đã có khả năng thu hẹp sự khác biệt của họ trong giai đoạn cuối cùng.

Ngọc Thạch (Theo Reuter)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments