Saturday, May 27, 2023
spot_img

Top 10 Tổng Thống Hoa Kỳ

Cali Today news – Ngày 19 tháng 2, nhằm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất, là ngày lễ Tổng thống Hoa Kỳ, và trong ngày này, The 2018 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey công bố bảng kết quả thăm dò của họ đối với 44 vị Tổng thống Hoa Kỳ. Tổng thống Donald Trump là vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, nhưng trên danh sách đánh giá thứ tự chỉ có 44, vì Tổng thống Grover Cleveland đã giữ 2 nhiệm kỳ không liên tục, là vị tổng thống thứ 22 và 24.

The 2018 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey (Thăm dò sự Vĩ đại Của Tổng Thống và Chính Trị Hành Pháp năm 2018) đã gởi thơ cho các nhà chính trị, các cựu nhân viên tên tuổi hay tại chức trong ngành Hành Pháp, các cơ quan khoa học chính trị, các tổ chức khoa học chính trị hay xã hội, các chuyên viên chính trị xã hội, để thu nhận số điểm họ đánh giá các vị tổng thống. Điểm đánh giá cho từ 0 đến 100. Bảng phúc trình số điểm do Giáo sư Brandon Rottinhaus của Trường Đại Học Houston và Giáo sư Justin S. Vaughn của Trường Boise State University cho phép công bố.

Theo bản phúc trình, Tổng thống Abraham Lincoln được 93.05 điểm vẫn giữ hạng nhất, Tổng thống George Washington (92.59) vẫn giữ hạng nhì, Tổng Thống Franklin Delano
Roosevelt hạng 3 (89.09), Teddy Roosevelt hạng 4 (81.39), Thomas Jefferson hạng 5 (79.54), Tổng thống Harry Truman hạng 6 (75.15), Tổng thống Dwight Eisenhower hạng 7 (75.43). Số thứ tự của các vị Tổng thống nói trên gần như luôn không thay đổi, nhưng điều đặc biệt đáng chú ý là Tổng thống Barack Obama từng được xếp hạng thứ 18 trong The 2014 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey đã được nhảy rào 10 bậc, lên đứng hàng thứ 8 với 71.13 điểm, Tổng thống Ronald Reagan đứng thứ 11 trong Survey năm 2014 nhảy lên 2 bậc đứng hàng thứ 9 (69.25), Tổng thống Lyndon Baines Johnson từ hạng 12 nhảy lên hang 10 (69.06). Tổng thống Bill Clinton đứng hạng 8 năm 2014, rớt xuống hạng 13 (64.25), Tổng thống George H.W. Bush (cha, TT thứ 41) vẫn giữ nguyên vị trí 17 (60.9), George W. Bush (con – TT thứ 43) từ 35 nhảy lên vị trí thứ 30 (40.42 điểm)… đứng cuối cùng bản danh sách là Tổng thống Donald Trump với 12.34 điểm. Như vậy, Tổng thống Barack Obama đã lọt vào trong danh sách TOP 10 của các Tổng thống Hoa Kỳ và Tổng Thống Donald Trump là vị Tổng thống tồi tệ nhất.

Chấm điểm của The 2018 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey có thể không hoàn toàn đúng. Nhưng, cách nay một năm, vào ngày 17 tháng 2 năm 2017, các sử gia Hoa Kỳ đã xếp TT Obama đứng thứ 12 trong danh sách Tổng thống giỏi của Hoa Kỳ, xếp hạng 3 trong lãnh vực theo đuổi công bằng cho mọi người (justice for all) xếp hạng 7 trong lãnh vực quyền lực đạo đức (moral authority) và hạng 10 về quản trị kinh tế và thuyết phục công chúng (economic management and public persuasion.) Như vậy, kết quả của The 2018 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey và xếp hạng của sử gia Hoa Kỳ, không sai biệt nhau bao nhiêu.

Trong lúc có quá nhiều người Việt viết báo lên án, cho rằng Obama phá hoại nước Mỹ, thì sử gia, chuyên gia chính trị Hoa Kỳ đã đặt vị Tổng Thống Mỹ Đen bị lên án, bị đả kích vào một vị trí vô cùng trân trọng.

Đánh giá của sử gia Hoa Kỳ, kết quả chấm điểm của The 2018 Presidents & Executive Politics Presidential Greatness Survey có thể làm cho những nhà báo Việt Nam trong suốt năm qua hết lời ca tụng Tổng thống Donald Trump và đánh phá Obama bất mãn. Họ có thể cho rằng những nhà khoa học chính trị Hoa Kỳ là những “tên phản động”, bọn phá hoại nước Mỹ, không yêu nước. Như có người từng viết “Đảng Dân Chủ Âm Mưu Hủy Diệt Nước Mỹ Trong 16 Năm.” Đại ý của bài viết là nếu ông Trump không đắc cử để cứu nước Mỹ, bà Clinton lên làm Tổng thống sẽ tiếp gót Obama hủy diệt quốc gia Hoa Kỳ! Và cũng có nhiều ông viết bài tuyên bố ông Obama, đảng Dân Chủ phá hoại nước Mỹ, làm kinh tế sụp đổ, đưa ra các con số phúc trình kinh tế gian dối, mị dân v.v. và v.v.

Tôi là người không học hành nhiều, tuổi cũng đã già, dĩ nhiên không sáng suốt như những người VN viết báo khác. Nhất là các vị có học hàm tiến sĩ, nhưng một điều mà tôi luôn luôn không hiểu nổi là những nhà báo VN cứ “kết tội” đảng Dân Chủ phá hoại nước Mỹ, làm nước Mỹ suy yếu đã lấy tin tức, dữ liệu từ những nguồn thông tin nào để viết bài. Khi họ cho rằng báo chí Hoa Kỳ chỉ đăng các tin fake, không đứng đắn, tin sai, thì họ có những nguồn thông tin, cung cấp dữ liệu riêng hay không? Những nguồn thông tin của họ chắc phải ưu việt hơn báo chí Hoa Kỳ và những tờ báo lớn của thế giới! Một điều tôi cũng luôn luôn luôn phân vân và không hiểu nổi là vì sao, lý do gì những người này yêu nước Mỹ quá như thế, yêu nước Mỹ hơn người Mỹ, yêu nước Mỹ hơn 92 triệu đảng viên đảng Dân Chủ, hơn cả gần 60% dân chúng Mỹ (theo Poll của Gallop ngày 19-2, 59% disapprove Trump).
Với cái trí hạn hẹp của tôi, 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có một vài chủ trương khác biệt, nhưng đảng nào cũng muốn làm cho nước Mỹ giàu mạnh cả. Là công dân Hoa Kỳ, mọi người tùy theo quan điểm của mình có thể bầu cho ứng cử viên Dân Chủ hay Cộng Hòa, như người chống phá thai có khuynh hướng bầu cho CH, người mong kiểm soát súng bầu cho DC v.v. và v.v.

Sống ở Mỹ gần 40 năm, từng viết báo, làm báo, đọc báo, tôi chưa thấy một người Việt Nam nào theo đảng Dân Chủ viết bài đả kích đảng CH, cho rằng CH phá hoại nước Mỹ cả, thế nhưng tại sao lại luôn có cái khuynh hướng ngược lại trong giới cầm bút người Việt? Đây là hiện tượng tốt hay xấu? Tưởng cũng nên biết rằng, trong cuộc bầu cử TT năm 2016, tỷ số cử tri người Việt bỏ phiếu cho ông Trump là 32%, bỏ phiếu cho bà Clinton là 65%, vậy con số 65% này chắc “thiếu kiến thức” không yêu nước Mỹ và yêu VN bằng con số 32% ! Tưởng cũng nên biết con số cử tri người Việt đang đang theo Dân Chủ là 39%, theo Cộng Hòa là 27% và 31% không theo đảng nào. Tôi là một người trong số 31% và tôi cũng muốn nước Mỹ luôn luôn giàu mạnh. Con tôi ở Louisiana theo CH, ở Boston theo DC và tôi thấy rằng chúng đều yêu nước Mỹ cả, đều mong muốn nước Mỹ giàu và đẹp!

Tôi kính trọng những người Việt đang theo đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, người Việt tham gia vào 2 đảng chính trị Hoa Kỳ sẽ góp phần bảo vệ cho tiếng nói người Việt, nguyện vọng của người Việt trên đất nước này và có thể tạo được một sự can thiệp mạnh đối với người đấu tranh trong nước. Tôi mong rằng việc chống phá nhau trong cộng đồng đang giảm dần thì việc ra sức đả phá đảng Dân Chủ, Tổng thống Obama, Tổng thống Bill Clinton cũng giảm dần theo năm tháng. Năm mới chúc các nhà báo VN có một cái nhìn rõ ràng hơn về các vị Tổng thống Hoa Kỳ và đảng Dân Chủ. Những vị nào thấy bài viết này của tôi không đúng, “bá láp” xin tha thứ, coi như tiếng nói của một ông già lú lẫn.
Huệ Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT