Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng trưởng William Barr chỉ trích gay gắt công tố viên Bộ Tư pháp 

(NBC News) – Tổng trưởng Tư pháp vào thứ Tư chỉ trích gay gắt nhân viên dưới quyền, cho rằng, Bộ Tư pháp gần đây hành động “giống như một hiệp hội thương mại dành cho công tố viên liên bang hơn là nhà quản lý một hệ thống tư pháp công bằng.” Ông William Barr đánh đồng một số công tố viên với “trẻ mẫu giáo” và “những kẻ săn đầu người.” 

Quá nhiều sự tôn trọng dành cho công tố viên sự nghiệp, hơn là đối với các lãnh đạo được bổ nhiệm – những người có thể phải chịu trách nhiệm tại thùng phiếu, William đưa ra ý kiến có khả năng làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa lãnh đạo Bộ Tư pháp và một số công tố viên sự nghiệp tại đây. 

Barr không nhắc đến trường hợp cụ thể nào, nhưng ông vốn bị giới luật sư chính phủ cũng như các luật sư trước đây chỉ trích mạnh mẽ vì những hành động bãi bỏ truy tố hình sự cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, và can thiệp giảm bản án nhẹ hơn đối với bạn và cộng sự của ông Trump là Roger Stone. Số công tố viên sự nghiệp phụ trách hai vụ này đều rút lui khỏi hồ sơ. 

“Quan điểm cho rằng, các công tố viên phải đưa ra quyết định cuối cùng trong Bộ Tư pháp là hoàn toàn sai lầm, và nó trái ngược  với những giá trị căn bản làm suy yếu hệ thống của chúng ta,” Barr nói. 

“Trường hợp này đến trường hợp khác, chúng ta thúc đẩy và bảo vệ những phần quá khích của luật hình sự. Điều này sai, và chúng tôi phải chấm dứt làm như vậy,” Barr phát biểu tại sự kiện Ngày Hiến pháp tại trường đại học tư nhân bảo thủ Hillsdale ở Michigan. 

Barr cho biết, ông ta khó chịu trước tuyên bố rằng các viên chức chính trị can thiệp vào truy tố hình sự, vì tất cả quyền lực truy tố được luật pháp  trao cho Tổng trưởng Tư pháp. Theo ông Barr, một số luật sư sự nghiệp phi đảng phái, nhưng họ thường kém kinh nghiệm so với cấp trên trực tiếp. 

William Barr không nhắc đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller. Tuy nhiên, trong bài phát biểu, ông ta lưu ý, chính phủ ông Trump đôi lần bị cho là vô luật pháp, thậm chí ngay cả khi họ có hồ sơ thắng tại Tối cao Pháp viện tốt hơn chính phủ Obama. 

“Obama có một số người trong văn phòng Mueller viết báo cáo lên Tối cao Pháp viện, vì vậy điều này có thể giải thích một số điều,” Tổng trưởng nói. 

Hồ sơ thắng tại Tối cao Pháp viện của Obama tồi tệ nhất trong 6 thập niên, nhưng Trump còn tồi tệ hơn, theo phân tích của hai học giả pháp lý Lee Epstein và Eric Posner. Nhưng họ lưu ý, toà dần dần ít tôn trọng mỗi chính phủ kế nhiệm kể từ hai nhiệm kỳ của  Tổng thống Ronald Reagan. 

Hương  Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT