Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Tổng trưởng Tư pháp “nạp thêm đạn” cho Tổng thống và người chống đối điều tra Nga

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào hôm thứ Tư tuyên bố trước Quốc hội rằng, ông nghĩ quả thật có chuyện “do thám” chiến dịch chính trị xảy ra trong quá trình các các cơ quan tình báo điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 – một khẳng định đáng kinh ngạc từ viên chức lãnh đạo thực thi công lực hàng đầu.

Ý kiến gây ngạc nhiên của ông Barr có điểm tương đồng với những lời chỉ trích, tấn công mà ông Trump nhắm vào FBI. Mặc dù, Tổng trưởng Tư pháp sau đó nói rõ, ông quan ngại về cơ sở pháp lý đối với việc giám sát các yếu nhân chính trị, nhưng ý kiến của ông “nạp thêm đạn” cho những người lâu nay vẫn xem cuộc điều tra Nga chẳng qua chỉ để làm tổn hại nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Tại phiên điều trần trước Uỷ ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện vào hôm thứ Tư, William Barr bị chất vấn về tuyên bố một ngày trước rằng, ông sẽ xem xét FBI đã mở cuộc điều tra chống tình báo như thế nào, cuộc điều tra liệu các cộng sự của ông Trump có liên lạc với Nga trong thời gian vận động tranh cử tổng thống 2016. “Tôi nghĩ do thám một chiến dịch chính trị là chuyện lớn. Đó là chuyện lớn,” ông Barr đáp. Tổng trưởng Tư pháp lưu ý, có những quy định lâu năm ngăn chặn các cơ quan tình báo thâu thập thông tin về những yếu nhân chính trị trong nước. “Tôi không có ý rằng những quy định đó bị vi phạm, nhưng tôi nghĩ quan trọng là cần phải xem xét,” William Barr nói. “Tôi không nhất thiết nói về FBI mà các cơ quan tình báo rộng hơn.”

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaleen (New Hampshire) hỏi, “Vậy ông có gợi ý việc do thám xảy ra không?”

“Tôi nghĩ do thám có xảy ra! Vâng, tôi nghĩ do thám đã xảy ra,” Barr đáp. Ông nói thêm, câu hỏi quan trọng đặt ra là liệu các viên chức thực thi công lực có lý lẽ pháp lý đúng đắn để mở cuộc điều tra như vậy và thâu thập thông tin tình báo hay không.

“Tôi cần phải tìm hiểu … Tôi muốn nói, tôi đang xem xét. Tôi chưa lập toán điều tra,” Tổng trưởng nói. “Tôi cũng muốn nói rõ, đây không phải mở cuộc điều tra về FBI. Thành thực mà nói, về mặt nào đó, FBI cũng có vấn đề. Tôi không xem đây là vấn đề của FBI. Tôi nghĩ chắc chắn có những thất bại trong nhóm những lãnh đạo cao cấp tại đây.”

Các viên chức quen thuộc với quan ngại của Tổng trưởng Tư pháp cho hay, William Barr tập trung vào việc tìm hiểu các bước điều tra được FBI thực hiện trong mùa hè năm 2016, và lãnh đạo Cơ quan Điều tra Liên bang vào năm 2017 đã quyết định mở cuộc điều tra vào Tổng trưởng Tư pháp lúc đó là Jeff Sessions như thế nào.

Các nhà lập pháp cũng chất vấn William Barr về bản báo cáo kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Tổng trưởng Tư pháp nhắc lại, bản bôi đen những thông tin quan trọng sẽ được công bố và tuần sau. William Barr cũng cho hay, ông không biết liệu Robert Mueller có ủng hộ kết luận gây tranh cãi của ông rằng Tổng thống Trump không cản trở cuộc điều tra hay không.

Không lâu trước phiên điều trần bắt đầu, ông Trump mở đợt tấn công mới vào cuộc điều tra của FBI, bảo “ngay từ đầu, cuộc điều tra đã bất hợp pháp,” và “Đây chẳng qua là toan tính đảo chánh.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img