Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tổng trưởng Tư pháp Barr  đặt $30K tiệc riêng tại khách sạn Trump 

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào tháng trước đặt tiệc cuối năm cho 200 người  tại khách sạn của ông Trump ở D.C, đem lại cho công việc kinh doanh riêng của Tổng thống hơn $30.000 Mỹ kim. 

Ông Barr ký hợp đồng bữa “tiệc lễ cuối năm cho gia đình” tại khán phòng Presidential Ballroom vào ngày 8 tháng 12. Tiệc sẽ được tổ chức theo dạng buffet, có quầy bar trong 4 giờ đồng hồ cho khoảng 200 khách. 

Các viên chức  Bộ Tư pháp cho hay, ông Barr sẽ bỏ tiền túi riêng chi trả cho bữa tiệc, và chỉ chọn khách sạn của ông Trump sau khi những khách sạn khác như Willard và Mayflower đã có người khác đặt trước. Theo các viên chức, mục đích bữa tiệc của Tổng trưởng không phải để nịnh nọt  Tổng thống. 

Ông Barr vẫn tổ chức tiệc hàng năm, kết hợp dịp lễ và tiệc tùng, họp mặt thân mật có nhạc và khiêu vũ theo kiểu Irish và  Scotland. 

Tổng trưởng “tư vấn với các viên chức đạo đức nghề nghiệp, và họ xác định các quy định về đạo đức không ngăn cản ông ta tổ chức tiệc hàng năm tại khách sạn Trump,” viên chức giấu tên cho hay. 

Quyết định của ông Barr đặt tiệc tại khách sạn của sếp lớn đánh dấu va chạm mới nhất giữa chính phủ Trump và công việc kinh doanh của ông, nơi Tổng thống mặc dù không còn đóng vai trò quản trị nhưng vẫn hưởng quyền lợi tài chánh. 

Trump vào hôm thứ Hai tuyên bố muốn tổ chức hội nghị G7 sang năm tại khu nghỉ mát của ông ở Doral, Florida. Chính phủ liên bang và các chiến dịch của Cộng hoà đã chi ít nhất $1,6 triệu Mỹ kim tại các cơ sở thương mại của Trump kể từ khi ông nhậm chức, theo phân tích của tờ Washington Post. Con số thực tế có thể còn cao hơn do khó có được hồ sơ cập nhật chi tiết. 

Quyết định đặt tiệc ở Trump Hotel của ông Barr đáng chú ý, nhất là khi các luật sư Bộ Tư pháp đang ra toà biện hộ công việc kinh doanh cho Tổng thống. Trump Hotel tại D.C đón tiếp nhiều khách từ chính phủ ngoại quốc, dẫn đến hai vụ kiện từ Tổng biện lý Maryland và D.C, và từ khoảng 200 dân biểu Dân chủ trong Quốc hội. Cả hai vụ kiện đang nằm trong tay toà liên bang, và Bộ Tư pháp đang biện hộ cho Tổng thống rằng, ông không vi phạm điều khoản thù lao ngoại quốc được ghi trong Hiến pháp.

Buổi tiệc của ông Barr rơi vào danh mục khác, sự kiện riêng tư. Cựu Giám đốc Văn phòng Đạo đức Chính phủ Walter Shaub gọi quyết định của Tổng trưởng Tư pháp “là một trong những điều không vi phạm quy định nhưng thực sự gây rắc rối.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments