Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Tàu giữa những xung đột căng thẳng tại biển Đông

Tổng hợp – Tổng trưởng quốc phòng Jim Mattis đang đi thăm Trung Quốc, giữa những xung đột ngày càng gia tăng giữa hai quốc gia này, từ vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, vấn đề với Đài Loan (bán vũ khí và gia tăng quan hệ qua Taiwan Travel Act), vấn đề đe dọa kỹ thuật từ Trung Quốc, vấn đề lời kêu gọi xây dựng lực lượng quân sự trong không gian của Mỹ, vấn đề chiến tranh thương mại với Trung quốc, cho đến vấn đề Trung Cộng gia tăng quân sự hóa biển Đông và bành trướng quân sự trên thế giới.

Chắc chắn ông Mattis sẽ nghe đầy tai những lời than phiền từ Trung quốc cũng như than phiền Trung quốc từ phía Mỹ.

Riêng vấn đề biển Đông, Mỹ tố cáo Trung Cộng đã quân sự hóa biển đông nhằm “đe dọa và uy hiếp” các nước nhỏ trong vùng.

Theo tin tức mới ghi nhận, vấn đề Trung Cộng quân sự hóa biển Đông được xem là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chuyến đi này của tổng trưởng Mattis sau khi Mỹ đã lên tiếng phản ứng đe dọa khi Trung Quốc gia tăng quân sự hóa vùng biển này. Đầu tháng 6, tổng trưởng Mattis dằn mặt Trung Quốc sẽ phải chịu những “hậu quả” nếu Trung Cộng không hợp tác với các quốc gia tranh chấp trong vùng để tìm kiếm một giải pháp chung.

Một trong những phản ứng ban đầu của Mỹ là không mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất trong vùng với nhiều quốc gia trên thế giới, mà Mỹ đã từng mời Trưng Quốc vào các năm 2014, 2016.

Ngoài việc gia tăng quân sự tại biển đông, Mỹ còn quan tâm đến những hoạt động bành trướng của quân đội của Trung Cộng tại những nơi mà trước đây cũng như hiện nay, Mỹ và đồng minh đang giữ, như tại Djibouti, hay Sừng Phi Châu.

Ngoài ra, Mỹ cũng than phiền chính thức với Trung Quốc khi nước này sử dụng tia lasers nhăèm tấn công các phi cơ Mỹ tại Djibouti trong nhiều lần hay các phi cơ Trung Quốc đã thực hiện những phi vụ rất nguy hiểm khi bay sát các phi cơ trinh sát của Mỹ tại khu vực Nam và Đông Á.

Những tăng cường quân sự của Trung quốc khiến Mỹ bày tỏ thái độ nặng nề hơn, và nguy cơ xung động quân sự giữa hai nước tại các khu vực nói trên gia tăng.

Nguyễn Dương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments