Monday, November 28, 2022
spot_img

Tổng trưởng Barr bất đồng với kết luận của Tổng thanh tra về FBI điều tra Nga 

(Washington Post) – Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho các cộng sự hay, ông bất đồng ý kiến với Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về một trong những kết luận quan trọng trong báo cáo điều tra nội bộ sắp được công bố, đó là, FBI vào tháng 7 năm 2016 đã có đầy đủ thông tin để có thể mở cuộc điều tra các thành viên chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. 

Theo dự tính, Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz sẽ công bố kết luận điều tra đang được chờ đợi lâu nay vào đầu tuần sau. Tuy nhiên, phía sau hậu trường Bộ Tư pháp, tranh chấp đang diễn ra đối với kết luận về nguồn gốc dẫn đến cuộc điều tra. Bất đồng có thể là dấu hiệu báo trước vết rạn nứt lớn trong cơ quan thực thi công lực hàng đầu của quốc gia về câu hỏi gây tranh cãi chung quanh cuộc điều tra chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. 

Barr không bị lung lay trước những lý do hợp lý của Horowitz khi đưa ra kết luận FBI có đầy đủ cơ sở để khởi sự cuộc điều tra vào ngày 31 tháng 7 năm 2016, các nguồn tin cho hay. 

Việc Tổng trưởng Tư pháp công khai bênh vực Tổng thống, kể cả khẳng định rằng các cơ quan tình báo hoạt động gían điệp trong ban vận động tranh cử 2016 của  Trump, đã khiến cho Dân chủ tố cáo ông ta hành động như luật sư tư của Tổng thống, làm xói mòn tính độc lập của Bộ Tư pháp. Nhưng Trump và các đồng minh Cộng hoà cỗ võ sự hoài nghi của Barr về cuộc điều tra Nga. 

Hiện chưa rõ Barr dự tính phản đối những kết luận Horowitz đã được biết đến lâu nay như thế nào. Hiện đang ở giai đoạn dự thảo, báo cáo của Tổng thanh tra sẽ được hoàn tất sau khi được các nhân chứng và văn phòng bị tổng thanh tra săm soi bổ sung thêm. Theo thủ tục, Tổng trưởng hoặc một viên chức cao cấp ở Bộ Tư pháp có thể đệ một lá thư chính thức, và thư này sẽ được đính kèm trong báo cáo cuối cùng. Barr  cũng có thể bỏ qua thủ tục phản đối bằng văn bản về một điểm cụ thể nào đó, và chỉ cần công khai tuyên bố quan ngại của mình. 

Cuộc điều tra Nga được khởi sự sau khi FBI được thông báo về những tuyên bố từ cố vấn vận động tranh cử George Papadopoulos rằng, Nga có trong tay những email của bà Hillary Clinton do tin tặc đánh cắp. 

Tổng trưởng Barr cho rằng, Horowitz không có đủ thông tin để đưa ra kết luận rằng FBI vào lúc đó đã có trong tay đầy đủ chi tiết để có thể mở một cuộc điều tra như vậy. Ông ta lập luận, các cơ quan khác như CIA có thể nắm giữ những thông tin quan trọng mà có thể thay đổi kết luận này của Horowitz, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. Barr nói chung cũng ca ngợi công tác điều tra của Tổng thanh tra. Tổng thanh tra hoạt động độc lập, vì vậy, Tổng trưởng không thể chỉ thị cho Horowitz thay đổi kết luận. 

Nhưng khả năng viên chức thực thi công lực hàng đầu của quốc gia cho rằng FBI có thể đã sai trái khi mở cuộc điều tra một chiến dịch tranh cử  tổng thống, thậm chí ngay cả khi tổng thanh tra tuyên bố ngược lại, chắc chắn sẽ tạo nên cuộc chiến đảng phái gay gắt về hoạt động của Bộ Tư pháp và FBI. 

Không có gì bất thường khi Tổng trưởng hay Bộ Tư pháp bất đồng với một số kết luận của Tổng Thanh tra. Tuy nhiên, những tranh chấp này thông thường xảy ra vì các lãnh đạo cao cấp tại Bộ tin Tổng thanh tra quá nghiêm khắc. Trong trường hợp này, Barr lại tin rằng, Horowitz không đủ nghiêm khắc, hay ít nhất là đưa ra kết luận quá sớm. 

Một số nguồn tin biết về bản dự thảo báo cáo của Tổng thanh tra Horowitz cho hay, trong khi chỉ trích một số nhân viên FBI, phát giác ra một số vấn đề mang tính hệ thống trong thủ tục giám sát, kết luận nhìn chung không đồng tình với cáo buộc của ông Trump rằng cuộc điều tra Nga chẳng qua “vạch lá tìm sâu,” hay mang động cơ chính trị nhằm hạ bệ ông khi còn là ứng cử viên và khi trở thành tổng thống. 

Thay vào đó, Horowitz kết luận, cuộc điều tra được khởi sự trên cơ sở pháp lý và thực tế vững chắc. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments