Monday, November 28, 2022
spot_img

Tổng Thư Ký LHQ: chưa bao giờ Triều Tiên căng thẳng như bây giờ?

Cali Today News – Ông Ban Ki-moon, Tổng Thư Ký LHQ trực tiếp báo động với thế giới về tình hình Bán Đảo Triều Tiên do ông chưa bao giờ thấy tình hình tại đây căng thẳng như hiện nay. Ông đã cáo buộc tất cả nguyên nhân đều do Bắc Hàn trực tiếp có nhiều hành động khiêu khích.

Ông Ban đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An phải có ngay hành động khẩn cấp để đối phó với tình hình gay cấn tại bán đảo này. Trong buổi họp báo mới nhất hiện nay, ông Ban cho hay đại sứ Mỹ tại LHQ đã cùng các thành viên trong Hội Đồng Bảo An trong đó có Trung Cộng để soạn thảo một nghị quyết trừng phạt mới nhắm vào Kim Jong Un.

Ông khẩn thiết yêu cầu sự đoàn kết trong Hội Đồng Bảo An nhằm đưa ra cho được một phương cách trừng trị cứng rắn và hữu hiệu vào Kim Jong Un bắt buộc Bắc Hàn phải chấm dứt ngay hành động thử nghiệm hạt nhân và phóng hoả tiễn đạn đạo.

Ngoài vụ thử hạt nhân lần 5 mới và mạnh nhất tuần qua, Kim Jong Un đã ra lệnh phóng tới 20 hoả tiễn đạn đạo trong năm này. Ông Ban đã gọi đích danh nước “Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên” (Bắc Hàn) là kẻ gây ra sự căng thẳng mà suốt từ trước đến nay ông chưa bao giờ thấy?. Ông Ban không quên nhấn mạnh sự đoàn kết trong Hội Đồng Bảo An LHQ là yếu tố quan trọng nhất mới có áp lực hiệu quả đối với Bắc Hàn.

Trong buổi họp báo tại LHQ ông Ban vui vẻ trả lời câu hỏi, liệu ông có tới Bình Nhưỡng hay ra ứng cử tổng thống tại Nam Hàn không?. Ông cho hay đó là lời đồn thôi. Tuy nhiên ông hứa sẽ làm hết khả năng chức vụ Tổng Thư Ký trong thời gian ba tháng còn lại.

Sau vụ thử hạt nhân lần 5 của Bắc Hàn, “sự trừng phạt tức khắc và mạnh mẽ” của LHQ còn trong vòng “kêu gọi”? Nhưng hiện nay tin tình báo Nam Hàn cho hay Bắc Hàn có thể thử nghiệm hạt nhân lần 6 “bất cứ lúc nào”? Sự gia tăng hoạt động quân sự của Mỹ để đối phó với cuộc chiến tại đây cũng có thể xảy ra “bất cứ lúc nào”? Do đó lời báo động hay lo ngại của ông Ban Ki moon đối với tình hình tại Bán Đảo Triều Tiên là đúng.
Đinh Hoa Lư

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments