Monday, March 27, 2023
spot_img

Tổng thống Venezuela sợ bị lật đổ sau khi nền kinh tế bị lao dốc

Cali Today News – Trong năm 2015, số người chết vì bạo động xã hội ở Venezuela cao gấp 4 lần số người dân Afghanistan chết vì chiến tranh, cho thấy xã hội quốc gia Châu Mỹ La Tinh này đang bị xâu xé ra sao vì khó khăn chính trị kinh tế nhiều mặt.
 
Trong tình hình đó, nhà độc tài Nicolas Maduro vẫn duy trì bộ máy chiến tranh đồ sộ, cho tập trận ồ ạt nhằm ‘chống lại các thế lực thù địch mà ông ta cho là đang lăm le lật đổ.
 
Giới chính trị đối lập của Venezuela hôm thứ năm 2/6 cho hay họ đang đợi một quyết định quan trọng là liệu họ có thể tiến hành chuyện truất quyền đối với Tổng Thống Nicolas Maduro hay không. 
 
Họ chỉ trích ông Maduro là thủ pham chính gây ra tình trạng kinh tế lao xuống dốc như hiện nay của Venezuela. Hội Đồng CNE của Venezuela sẽ công bố quyết định liệu họ có chấp nhận đơn xin truất quyền ông Maduro hay không. 
 
Được biết giới chính trị đối lập đã thu thập được 1.85 triệu chữ ký trong thỉnh nguyện thư đòi truất quyền ông Maduro, nhiều người trong đảng PSUV của ông Maduro cho là ít nhất có 10,000 chữ ký là ‘làm giả’, nhưng so với khoảng 197,000 chữ ký lúc ban đầu, số người bất mãn chính phủ ông Maduro đã gia tăng mạnh mẽ. 
 
Đảng đối lập MUD từng cam kết sẽ làm cho bằng được việc bãi nhiệm ông Maduro trước khi thời hạn làm việc của ông chấm dứt vào năm 2019.  Phó Chủ tịch Quốc Hội Venezuela là Enrique Marquez cảnh báo nếu không cho trưng cầu dân ý, không khí chính trị của Venezuela càng thêm căng thẳng.
 
Đào Nguyên (tổng hợp)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT