Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Janet Yellen của FED không thân thiện nhau

Cali Today News – Tổng Thống tân cử Donald Trump và Chủ tịch Quỹ FED, bà Janet Yellen, là hai người khá chống đối nhau. Vào tháng 9 năm nay, ông Trump còn nói bà Yellen nên biết “xấu hổ về bản thân mình” 

Giờ đây trong cương vị mới, ông Trump có khả năng thay đổi vị trí của bà, cùng với ít nhất 3 gương mặt lãnh đạo khác của Quỹ FED, vốn luôn được xem là cơ quan về tài chính có quyền lực nhất trên thế giới.

Nhiệm kỳ của bà Yellen chấm dứt vào tháng 2 năm 2018 và đồng minh thân cận nhất của bà là Phó Chủ tịch FED là ông Stanley Fisher cũng sẽ ra đi vào nửa đầu năm 2018. Có 2 vị trí nữa trong hàng lãnh đạo của quỹ FED còn bỏ trống do Quốc Hội chưa chuẩn thuận.

Đó là “con số cao một cách bất thường” các nhân sự lãnh đạo Quỹ FED do tân Tổng Thống Trump bổ nhiệm sau này. Thông thường thì một tân Tổng Thống Mỹ chỉ có thể bổ nhiệm 2 vị tân lãnh đạo của FED, do các vị trí lãnh đạo của FED đã được tính toán trước cho sự kiện này.

Tuy ông Trump thường hay chỉ trích các hành động của Quỹ FED nhuốm màu chính trị nặng nề, có vẻ như Chủ Tịch Yellen không vội từ chức. Bà đã từng đối đáp như sau: “Các cuộc họp lãnh đạo của FED không hề bàn về chính trị và khi lấy quyết định, FED không cho phép chính trị được xen vào”

Ban lãnh đạo của Quỹ Fed thường có 12 vị và 4 vị mà ông Trump sẽ đề cử trong tương lai nằm trong con số này, tức là những người có quyền bỏ phiếu cho một quyết định quan trọng, như cho tăng lãi suất ngân hàng chẳng hạn.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT