Sunday, December 4, 2022
spot_img

Tổng Thống Trump tuyên bố trên Twitter: “Toàn quyền để ân xá”

Yahoo News – Tổng Thống Trump đã có một chuỗi các tin nhắn tweet chỉ trích nhằm vào nhiều đối tượng vào sáng thứ Bảy, bao gồm ObamaCare, Hillary Clinton, 2 tòa soạn, chính quyền của ông và cuộc điều tra về việc liệu ban tranh cử của ông có hợp tác với Nga hay không.

Nổi bật là bài tweet tuyên bố rằng “Tất cả chúng ta đều công nhận rằng Tổng Thống Mỹ có toàn quyền để ân xá, sao phải nghĩ đến điều đó khi tội duy nhất hiện nay là TIN RÒ RỈ chống lại chúng tôi. TIN GIẢ”.

Theo một nguồn tin từ tờ Washington’s Post đăng hôm thứ Sáu, ông Trump đã hỏi nhân viên của mình về “quyền ân xá cho các phụ tá, các thành viên trong gia đình và cả chính bản thân ông.” liên quan đến cuộc điều tra Nga. Một nguồn tin khác cũng nói với tờ Post rằng “các luật sư của ông Trump cũng đang bàn bạc về quyền ân xá của tổng thống.”

Luật sư Hiến Pháp – ông Laurence Tribe và hai cựu luật sư về quy tắc đạo đức Tòa Bạch Ốc đã có cuộc tranh luận vào hôm thứ Sáu rằng tổng thống không thể ân xá cho bản thân mình.

Photo Credit: AP

Cuộc xung đột trên Twitter bắt đầu bằng một bài tấn công vào báo Washington’s Post. Tờ báo này đưa tin vào ngày hôm trước đó rằng theo cuộc điện thoại bị tình báo Mỹ xen vào và thu được, thì Tổng Chưởng Lý – ông Jeff Sessions đã thảo luận các vấn đề tranh cử với đại sứ Nga. Ông Sessions đã nhiều lần bác bỏ rằng ông có các cuộc thảo luận với giới chức Nga.

Ông Trump đã đăng trên Twitter: “Một NGUỒN TIN TÌNH BÁO RÒ RỈ mới từ Amazon Washington Post nhắm tới Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions. Những tin rò rỉ bất hợp pháp này, cũng như những lời của Comey, phải dừng lại!” (chữ “Amazon” mà ông Trump đề cập là ám chỉ người sở hữu báo Washington Post là ông Jeff Bezos, cũng là người sáng lập công ty bán lẻ trực tuyến Amazon).

Sau đó ông Trump chuyển hướng công kích đến tờ New York Times.

“Tờ báo đang xuống dốc New York Times đã làm hỏng nỗ lực diệt trừ tên khủng bố đang bị truy nã gắt gao nhất, Al-Baghdadi. Chương trình nghị sự bệnh hoạn của họ về An Ninh Quốc Gia.” Ông Trump đã tham gia một cuộc phỏng vấn với tờ Times vào đầu tuần này.

Bài tweet của ông đang nhắc đến một bài phóng sự của Fox News về lời phát biểu của Tướng Tony Thomas vào hôm trước đó tại Diễn đàn An Ninh Aspen. Đài Fox đã đưa tin người đứng đầu Chiến Dịch Đặc Biệt (Special Operations Command) – Tướng Tony Thomas nói rằng quân đội Mỹ đã có một “đầu mối rất tốt” vào năm 2015 về tên lãnh đạo nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo – Abu Bakr al-Baghdadi.

“Không may thay, một tờ báo quốc gia đã rò rỉ thông tin này một tuần sau đó và đầu mối này đã chết.” Ông Thomas tường thuật lại.

Lời bình luận này nhắc đến một bài báo của tờ Times được đăng vào mùa hè năm 2015. Bài này đưa tin rằng Mỹ đã thu thập được thông tin về ISIS từ cuộc đột kích của Delta Force.

“Ngũ Giác Đài đã không đưa ra lời phản đối nào trước khi tờ Times xuất bản tin này vào năm 2015 và cũng không có một quan chức cao cấp nào than phiền một cách công khai về bản tin này cho đến hôm nay.” nhà phát ngôn của báo Times đã nói với Yahoo News vào hôm thứ Bảy và thêm rằng tòa soạn đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc phải “làm rõ bài tweet này”.

Chuỗi bài đăng vào thứ Bảy của ông Trump sau đó chuyển sang đối thủ của ông vào năm 2016, bà Hillary Clinton.

“Rất nhiều người đang thắc mắc vì sao Tổng Chưởng Lý hay Công tố viên Đặc biệt không điều tra những tội của Hillary Clinton và Comey. 33,000 thư điện tử bị xóa?”

“… Thế còn quan hệ của Clinton với Nga, bao gồm Công ty Podesta, thương vụ Uranium, Chương trình Reset với Nga, những bài phát biểu về Mỹ Kim lớn…”

Trên các mạng truyền thông xã hội đã công khai nhắm đến ông Sessions – một người trung thành lâu năm của ông Trump, mặc dù ông Trump đã có nhận định không hay về ông này trong một cuộc phỏng vấn gần đây của ông Trump với Times. Ông Trump phát biểu trong buổi phỏng vấn rằng đáng lẽ ông đã không nên bổ nhiệm ông Sessions nếu ông biết ông này sẽ tự rút khỏi cuộc điều tra về Nga.

Ông Sessions đã rút khỏi cuộc điều tra Nga vào tháng Ba sau khi tờ Washington’s Post tiết lộ rằng ông này đã hai lần gặp gỡ với Đại sứ Nga – Sergey Kislyak trong thời gian tranh cử. Trong phiên điều trần của mình, ông Sessions đã khẳng định bản thân không có bất kỳ liên lạc nào với phía Nga. Từ lúc đó, ông đã kiên quyết rằng ông chưa từng gặp gỡ “những người trung gian Nga về chiến dịch tranh cử của ông Trump”. Bản tin hôm thứ Sáu của tờ Washington’s Post cho hay điều này là sai sự thật.

Ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về cuộc điều tra Nga hiện đang được Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư Pháp – ông Robert Mueller chỉ đạo thực hiện, ông này được bổ nhiệm sau khi ông Trump sa thải giám đốc FBI – ông James Comey.

Tổng thống cũng cố gắng dời đi sự chú ý về cuộc điều tra Nga sang bà Hillary Clinton và nhóm tranh cử của bà, mặc dù bà đã thua cuộc hơn 7 tháng trước.

Hôm thứ Bảy ông Trump đã tiếp tục nỗ lực này bằng một bài tweet: “Con trai tôi Donald đã công khai thư điện tử cho giới truyền thông và chính quyền, trong khi Hillary Clinton Bất Chính (Crooked) đã xóa (& tẩy bằng axít) 33,000 thư điện tử của bà ta!”

Đầu tháng này, Donald Trump Jr. đã công khai thư điện tử về việc sắp xếp một cuộc gặp với luật sư có quan hệ với Điện Cẩm Linh và một số nhân vật khác nhằm thu thập những thông tin gây bất lợi cho chiến dịch của bà Clinton. Khác với tuyên bố của tổng thống Trump, sự công khai này chỉ diễn ra sau khi tờ Times tuyên bố sẽ đăng tải một phóng sự về những bức thư điện tử này. Ông Donald Trump Jr. đã nhiều lần chuyển trọng tâm câu chuyện của mình sang cuộc gặp đó.

Vào hôm thứ Bảy, ông Trump cũng tấn công Phe Dân Chủ và ObamaCare, kêu gọi Phe Cộng Hòa hủy bỏ luật này. Ông Trump cũng bênh vực cho giám đốc truyền thông mới là ông Anthony Scaramucci, vì ông này đã làm giảm uy tín của ông trong thời gian tranh cử.

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments