Saturday, December 10, 2022
spot_img

Tổng thống Trump thăm California kêu gọi ‘quản lý rừng tốt, mạnh mẽ’

Tổng thống Trump đã đến California vào thứ Hai và dừng lại ở McClellan Park, một căn cứ không quân cũ ngay bên ngoài Sacramento để giải quyết các đám cháy rừng đang hoành hành khắp tiểu bang 

“Chúng ta cần quản lý rừng tốt và mạnh mẽ, điều mà tôi đã nói trong ba năm”, Trump nói với các phóng viên. 

Biến đổi khí hậu cũng có thể là một phần của vấn đề?

Ông nói: “Tôi nghĩ rất nhiều thứ có thể xảy ra, trước khi quay lại ngay ý tưởng về việc lá khô và cây cối trên mặt đất là yếu tố lớn nhất gây ra vấn đề hỏa hoạn ở Bờ Tây. 

Gần 60% rừng của California được quản lý bởi Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ liên bang. 

Trump sau đó đã đến nhận bản cập nhật về tình hình cháy rừng ở California với Thống đốc Gavin Newsom. 

“Chúng tôi làm việc rất tốt với nhau”, Trump nói. 

Đầu ngày, Joe Biden đã phát biểu tại Delaware về nhu cầu cấp bách để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trong khi liên danh ứng phó tổng thống Kamala Harris, dự kiến ​​sẽ phát biểu tại Fresno vào thứ Ba.

“Nhiều người Mỹ cảm thấy sự tàn phá hơn. Nó đang xảy ra ở khắp mọi nơi”, Biden nói. “Nếu không có giải pháp cho biến đổi khí hậu thêm bốn năm nữa trong Tòa Bạch Ốc, mọi người sẽ thấy nước Mỹ có nhiều vụ cháy rừng nhiều hơn?”

Cả Trump và Biden đều đang tập trung chiến dịch tranh cử tổng thống vào Bờ Tây bị cháy rừng. 

Biden đã đưa ra  kế hoạch trị giá 2 nghìn tỷ USD  vào tháng 7 để tăng cường đầu tư vào năng lượng sạch và ngăn chặn tất cả các khí thải gây hại cho khí hậu từ các nhà máy điện của Mỹ vào năm 2035.

Trump hầu như giữ im lặng khi thảm họa ở Bờ Tây đã xảy ra trong vài tuần qua. Trump đã tweet và đánh giá cao của các nhân viên cứu hỏa và những người ứng cứu khẩn cấp vào thứ Sáu, những bình luận công khai đầu tiên đưa ra trong vài tuần về vụ hỏa hoạn đã giết chết ít nhất 33 người, thiêu rụi hàng triệu mẫu Anh và buộc hàng nghìn ngôi nhà của họ ở Bờ Tây.

Tại cuộc vận động tranh cử của mình ở Nevada vào Chủ nhật, Trump lại khẳng định rằng các nhà lãnh đạo Dân chủ phải chịu trách nhiệm vì đã không cào lá và dọn sạch gỗ chết khỏi các tầng rừng. Tuy nhiên, nhiều ngọn lửa đã bùng phát qua các khu rừng ven biển và đồng cỏ, không phải rừng.

Khi đang vận động, Trump cũng gửi lời chia buồn đến những người bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi luôn đồng hành cùng họ!” Trump đã tweet, lưu ý rằng chính quyền của ông đã phê duyệt các nguồn lực bổ sung của liên bang và các nguồn lực khác để chữa cháy.

Các nhà khoa học khí hậu cho biết nhiệt độ gia tăng và hạn hán tồi tệ hơn ở California phù hợp với biến đổi khí hậu đã mở rộng mùa cháy rừng mùa thu của bang này thành quanh năm, làm bùng phát các đám cháy lớn hơn, chết người hơn và thường xuyên hơn.

Tất cả 5 vụ hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử của bang đã xảy ra trong 3 năm qua, cũng như vụ hỏa hoạn chết người nhất, vụ cháy năm 2018 khiến 85 người thiệt mạng khi nó quét qua thị trấn Paradise trên sườn núi Sierra Nevada.

Một phân tích vào tháng 8 từ nhà nghiên cứu khí hậu và cháy rừng tại Stanford, Michael Goss và những người khác đã phát hiện ra rằng nhiệt độ mùa thu tăng gần 2 độ và lượng mưa giảm 30% đã làm tăng hơn gấp đôi số ngày mùa thu có thời tiết cháy rừng khắc nghiệt trong 40 năm qua .

Tất cả năm ngày nóng nhất của bang được ghi nhận đã xảy ra kể từ năm 2014, trùng với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất của bang.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments