Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc: Tổng thống Trump muốn tiêu hủy toàn bộ vũ khí hạt nhân

Yahoo News – Giám đốc Nhân sự Tòa bạch Ốc – ông John Kelly phản bác tin tức Tổng thống Trump muốn gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí Mỹ, thay vào đó ông nói rằng Tổng thống muốn tiêu hủy toàn bộ chúng.

Ông Kelly trả lời trong cuộc họp báo của Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm rằng: “Khác với bản tin về Tổng thống muốn tăng số vũ khí lên gấp 10 được đăng vào ngày hôm trước. Ông ấy nói với tôi và những người khác rất, rất nhiều lần về vũ khí hạt nhân là ‘Không tuyệt hơn nếu chúng ta tiêu hủy chúng hết sao’”

Ông Kelly nói thêm: “Vì vậy khi chúng tôi tham khảo việc bảo trì và hiện đại hóa vũ khí không có nghĩa là gia tăng số lượng.”

Ông Kelly đưa ra lời phát biểu này để trả lời cho bản tin của NBC vào đầu tuần này. NBC đưa tin rằng vào cuộc họp hồi tháng 7, Tổng thống Trump muốn gia tăng số lượng vũ khí hạt nhân lên gấp mười lần. Điều này đã gây bất ngờ cho các chính trị gia và các quan chức quân sự. Cũng chính trong cuộc họp này mà ông Rex Tillerson được cho là đã gọi Trump là ‘người ngớ ngẩn’ (moron).

Trong cuộc tranh luận chính của Phe Cộng Hòa, Trump tuyên bố rằng sức mạnh hạt nhân của Mỹ đã quá to lớn, nó đủ để bảo vệ Mỹ mà không cần dùng đến quân đội.

Photo Credit: AP

Ông Trump đã phát biểu vào tháng 12 năm 2015: “Hạt nhân là sức mạnh, là sự tàn phá, rất quan trọng với tôi.”

Trump đã phản bác bản tin của NBC rất quyết liệt, thậm chí ông còn đe dọa sẽ hủy giấy phép của đài này.

Ông Trump nói hôm thứ Tư: “Tôi chưa bao giờ thảo luận về việc gia tăng vũ khí. Tôi muốn nó trong tình trạng tốt nhất. Bản tin đó là chỉ là tin giả từ NBC mà thôi”.

Ông còn nói thêm: “Hiện nay chúng ta có rất nhiều vũ khí hạt nhân. Tôi muốn chúng hoàn hảo. Chúng ta không cần phải gia tăng số lượng. Tôi chỉ muốn hiện đại hóa và phục hồi chúng.”

“Hãy tin tôi, thực lực của chúng ta vô cùng mạnh. Vì vậy những câu chuyện kia chỉ là bịa đặt, các vị tướng cũng sẽ nói như vậy. Những nguồn cung cấp tin không có thật, nó không tồn tại.”

Trong một tuyên bố riêng của Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis nói rằng: “Các báo cáo về việc Tổng thống kêu gọi tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là hoàn toàn sai sự thật.”

Nam Phố

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT