Thursday, December 1, 2022
spot_img

Tổng thống Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

 Chỉ vài tuần sau khi giúp tạo  hòa bình  giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE),  Tổng thống Trump  đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Đề cử được đệ trình bởi Christian Tybring-Gjedde, một thành viên của Quốc hội Na Uy, ca ngợi Trump vì những nỗ lực của ông trong việc giải quyết các cuộc xung đột kéo dài trên toàn thế giới.

 

“Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết các ứng cử viên được đề cử Giải Hòa bình khác”, Tybring-Gjedde, một thành viên bốn nhiệm kỳ của Quốc hội, người cũng là chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO. , nói với Fox News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

Tybring-Gjedde, trong thư đề cử của mình cho Ủy ban Nobel, cho biết chính quyền Trump đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. Ông viết: “Như dự kiến, các quốc gia Trung Đông khác sẽ tiếp bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng.”

Cũng được trích dẫn trong bức thư là “vai trò quan trọng của tổng thống trong việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa các bên xung đột và… tạo ra động lực mới trong các cuộc xung đột kéo dài khác, chẳng hạn như tranh chấp biên giới Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan, và xung đột giữa Bắc và Nam Hàn, cũng như đối phó với khả năng hạt nhân của Triều Tiên. ”

“Tôi không phải là một người quá ủng hộ Trump “, Tybring-Gjedde nói. “Ủy ban nên xem xét mọi việc và đánh giá ông ấy dựa trên sự thật, không phải dựa vào cách ông ấy đôi khi cư xử. Những người nhận được giải Nobel Hòa bình trong những năm gần đây đã làm được ít hơn nhiều so với Donald Trump. Chẳng hạn, Barack Obama không làm được gì cả”, Tybring-Gjedde nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình. Tybring-Gjedde cùng một quan chức Na Uy đã đề cử ông năm 2018 sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Thủ tướng Nhật Bản được cho là cũng đã làm vậy. Tuy nhiên, Trump đã không giành giải năm đó.

Đây không phải là đề cử đầu tiên của Trump, vì Tybring-Gjedde đã đệ trình một đề cử cùng  với một viên chức Na Uy khác vào năm 2018  sau hội nghị thượng đỉnh Singapore của Tổng thống Mỹ với Kim Jong Un. Thủ tướng Nhật Bản được cho là đã làm như vậy. Nhưng Trump đã không thắng.

Những người được quyền đề cử ứng viên giải Nobel Hòa bình phải là thành viên quốc hội hoặc nội các của các quốc gia, thành viên của một số tòa quốc tế, giáo sư các ngành lịch sử, khoa học xã hội, luật, triết học, thần học và tôn giáo, cá nhân hoặc tổ chức từng giành giải, thành viên, cựu thành viên và cựu cố vấn của Ủy ban Nobel Na Uy.

318 cá nhân và tổ chức đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2020. Danh sách người được đề cử và người đề cử không được tiết lộ cho đến 50 năm sau đó. Giải Nobel Hòa bình năm 2021 sẽ được công bố vào cuối năm sau.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments