Monday, March 27, 2023
spot_img

Tổng thống tiền nhiệm của Đài Loan bị cấm tới Hồng Kông

Cali Today New – Cựu TT Đài Loan Mã Anh Cửu vừa bị bị tân chính phủ Đài Loan từ chối cấp phép tới thăm Hồng Kông để tổ chức một cuộc nói chuyện.

Theo dự tính, ông cựu TT này sẽ tới Hồng Kông nơi sinh trưởng của ông để làm diễn giả chính trong bài diễn văn trong một hội nghị tại Hồng Kông do Tập Đoàn các Nhà Xuất Bản Á Châu (The Society of Publishers in Asia-SOPA) tổ chức trong một buổi dạ tiệc tại đây.

Cựu TT này vừa rời nhiệm sở mới cuối tháng vừa rồi, đã bị tân chính phủ do bà nữ TT Thái Anh Văn lãnh đạo từ chối một cách thẳng thừng. Hành động này theo văn phòng của ông Mã cho là một hành động “bất kính” và “phá hoại hình ảnh dân chủ của Đài Loan đối với thế giới”. Theo phó chủ tịch của Đảng Quốc Gia của Mã Anh Cửu (Nationalist Party hay Kuomintang), cho đây là hành động “thiếu tự tin và thiện chí”của tân TT Thái Anh Văn

Nhưng theo văn phòng TT cho biết lý do từ chối cấp phép cho ông Mã vì chưa có thời gian chuẩn bị tốt cho một cựu TT vừa rời nhiệm sở, lý do thứ hai chưa có sẵn vấn đề an ninh thiết lập giữa Đài Loan và chính quyền bán tự trị Hồng Kông trước đây.

Bà Thái Anh Văn lãnh đạo Đài Loan cũng là sự chiến thắng của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ (DPP)một đảng hoài nghi và chống đối lại Bắc Kinh khác với thái độ “thoả hiệp’ hay nghiêng về Bắc Kinh của TT tiền nhiệm Mã Anh Cửu.

Đảng DPP của bà Thái Anh Văn luôn chống lại ý đồ của Bắc Kinh đòi kết hợp lại Đài Loan bằng sức mạnh. Khác với 2 nhiệm kỳ của cựu TT Mã Anh Cửu có sự thắt chặt liên hệ với Bắc Kinh khiến mất dần sự ủng hộ của người dân Đài Loan đa số đều muốn tách rời hay độc lập đối với Bắc Kinh.

Theo Lin Chong Pin, giáo sư dạy tại Học Viện Các Vấn Đề Quốc Tế và Nghiên cứu Chiến Lược thuộc Đại Học Tamkang tại Đài Bắc, ông cho rằng quyết định phản ảnh ý muốn ủng hộ độc lập của đảng cầm quyền mới của nữ TT Thái Anh Văn. Hiện nay nhiều trao đổi giáo dục giữa Bắc Kinh và Đài Loan đã bị xoá bỏ sau khi bà Thái Anh Văn lên tuyên thệ nhậm chức.

Đinh Hoa Lư (theo Time.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT