Monday, March 27, 2023
spot_img

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ tức giận sau khi tham dự tang lễ Muhammad Ali

Cali Today News – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đi sang Hoa Kỳ dự tang lễ của võ sĩ huyền thoại Muhammad Ali, nhưng các viên chức cho hay ông đã đột ngột cắt ngắn chuyến đi và bay về nước.

Văn phòng Phủ Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ sáu 10/9 không ra thông báo giải thích vì sao mà ông Erdogan cắt ngắn chuyến đi như thế. Hãng tin Dogan News cho hay ông Erdogan tức giận vì yêu cầu của ông được phủ một tấm vải lấy từ đền Kaaba của Thánh Địa Mecca lên quan tài của Ali bị bác bỏ.

Ngoài ra những người tổ chức đám tang cho Ali cũng từ chối không cho phép một thầy tu hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ được trích dịch kinh Quran khi ông này đọc vài lời ai điếu trong tang lễ.

Tổng Thống Erdogan đã tham gia một buổi cầu nguyện cho Ali ở Hoa Kỳ hôm qua nhưng ông đã không tham dự tang lễ chính thức hôm thứ sáu và đã bay về nước.

Được biết trước đây cả ông Erdogan và Vua Abdullah của Jordan theo chương trình sẽ đọc diễn văn trong tang lễ chính thức nhưng vào giờ chót ban tổ chức quyết định thay hai ông bằng hai người khác.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ ở vùng Trung Cận Đông và có số dân theo Hồi giáo khá đông đảo, Võ sĩ Cassius Clay đã cải đạo sang Hồi giáo, đổi tên thành Muhammad Ali và luôn là một tín đồ trung thành trong suốt cuộc đời của ông.

Đào Nguyên (washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT