Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tổng thống sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, yêu cầu GM sản xuất máy thở 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào chiều thứ Sáu đã sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng DPA, yêu cầu General Motors sản xuất máy thở. 

“Hôm nay tôi đã ký Văn kiện ghi nhớ của Tổng thống, chỉ thị Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sử dụng bất cứ hoặc tất cả quyền lực sẵn có theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để yêu cầu hãng General Motors chấp nhận, thực hiện, và ưu tiên những hợp đồng máy thở từ chính phủ liên bang,” Tổng thống ghi trong thông báo. 

Các nhà sản xuất xe hơi Mỹ đã tham gia hỗ trợ khi quốc gia đối mặt với thiếu hụt cung ứng trong suốt thời chiến trước đây. Hãng Ford chế những chiếc phi cơ ném bom hạng nặng, còn GM tạo tàu đổ bộ tấn công, và một số mặt hàng khác. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt máy thở ở Mỹ trong đại dịch virus corona, các nhà sản xuất xe hơi lại một lần nữa là những người đầu tiên đáp ứng tiếng gọi hỗ trợ. 

Tuần trước, Tổng thống cho biết trên Twitter, các nhà sản xuất xe hơi bật đèn xanh sẽ sản xuất máy thở, mặc dù ông quyết định không ban hành chỉ thị chính thức theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng vào lúc đó. 

Ford, GM, Toyota và Tesla mặc dù đã tạm đóng cửa cơ sở sản xuất trong mấy tuần qua nhưng cam kết sẽ hỗ trợ. 

Tuy nhiên, chuyển từ sản xuất xe sang máy thở không dễ tí nào. Máy thở là loại máy phức tạp phải dùng đến phần nhu liệu điện toán tinh vi và những bộ phận chuyên biệt, và các công ty tìm cách sản xuất mặt hàng này phải đối mặt nhiều rào cản, trong đó có quyền sở hữu tài sản trí tuệ, và nhu cầu nhân viên được huấn luyện cao, giấy phép và những vấn đề an toàn khác. 

Tổng thống bàn đến việc sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng chống lại GM trong buổi lễ ký dự luật $2 nghìn tỉ Mỹ kim thành luật diễn ra ở Phòng Bầu dục. “Tôi sử dụng đạo luật với sự tôn trọng dành cho GM, và hy vọng, chúng ta có lẽ sẽ không cần phải sử dụng toàn bộ. Chúng tôi sẽ tìm ra, nhưng chúng ta cần máy thở,” Trump nói. Tổng thống bảo, ông đã sử dụng đạo luật 3 hoặc 4 lần, nhưng “tôi rút lại 3 lần vì các công ty cuối cùng làm những gì cần làm.”

Trump cho biết, có một thỏa thuận với GM nhưng không đi đến đâu nên ông quyết định sử dụng DPA. 

“Những thương lượng của chúng tôi với GM về khả năng cung cấp máy thở của họ đã có kết quả, nhưng cuộc chiến chống  virus của chúng ta lại vô cùng khẩn cấp không cho phép có đi có lại trong thủ tục hợp đồng để tiếp tục diễn ra bình thường,” thông báo từ Toà Bạch Ốc cho hay. “GM đang lãng phí thời gian. Hành động hôm nay sẽ giúp bảo đảm sản xuất máy thở nhanh chóng, và sẽ cứu được mạng sống của người dân.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments