Saturday, April 1, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines thẳng tay tàn sát người trong vụ chiến ma tuý và đòi từ bỏ Liên Hiệp Quốc

 

Cali Today News – mặc dù có sự cảnh cáo của LHQ nhưng tổng thống Duterte vẫn thẳng tay tàn sát con người trong vụ chiến chống ma tuý hiện nay tại Philippines. Số người liên hệ đến ma tuý bị giết cao gấp đôi lên đến 1,800 người kể từ lúc ông lên nắm chính quyền.

Từ lúc nắm được chức vụ tổng thống đến  nay, ông Duterte đã dần dần càng lộ rõ ‘bản chất thiên tả’ của mình qua việc nghiêng về phía Bắc Kinh và tuyên bố nhưng câu nói rất hung bạo là ông ta sẽ ‘tàn sát’ hết những thành phần sống ngoài pháp luật.

Sự tàn sát con người ‘thẳng tay’ như vậy đã đụng chạm đến LHQ. Nhưng hiện nay tổng thống Duterte bất chấp lời kêu gọi và cảnh báo của tổ chức quốc tế này.

Trong một cuộc họp báo ông Duterte còn đe doạ sẽ đi ra khỏi LHQ và cùng Trung Cộng tổ chức một ‘tổ chức quốc tế khác’. Ý định táo bạo này, tiếp theo những hành động tàn sát con người và thiên tả nghiêng về phía Bắc Kinh đã tỏ ra những chỉ dấu rằng Philippines đang dần dà xa rời quỷ đạo của thế giới tự do hiện nay.

Trước sự tuyên bố thẳng thừng và ‘lộ liễu’ của Duterte, bộ trưởng ngoại giao Perfecto Yassay hôm nay phải vội ‘đính chính’ lại rằng Philippines vẫn là hội viên của LHQ và diễn tả lời nói của tổng thống Duterte là “quá gây thất vọng và cuồng bạo”? Nhằm thoa dịu dư luận, Ông Yassay nói với báo chí hôm nay Phi cam kết ở lại với LHQ dù đã có nhiều vấn đề gây rắc rối cho tổ chức quốc tế này.

Tuần qua uỷ ban nhân quyền LHQ đã khẩn cấp yêu cầu Manila dừng tay việc xử tử các phạm nhân liên hệ đến cuộc chiến ma tuý do con số người bị giết gia tăng hàng loạt sau khi ông Duterte lên nắm chính quyền vào tháng Năm vừa qua, ông thề sẽ quét sạch hết những con người sống ngoài pháp luật tại Phi.  Hiện nay con số chính thức và không chính thức số người liên hệ đến buôn bán ma tuý đã lên con số 1,800 người bị giết trong bảy tuần lễ cầm quyền của ông Duterte.

Có ba vấn đề mà chúng ta để ý đến TT Duterte đó là ông ta ít đề cập hoặc không nói đến phong trào du kích Cộng Sản theo Mao tại Phi?

Thứ hai hiện Philippines đang hợp tác với Hoa Kỳ một nước đại diên cho nhân quyền, sự giết người hàng loạt của ông Duterte vẫn chưa nghe Washington lên tiếng?

Sau cùng,  khi Duterte công khai đòi lìa bỏ Liên Hiệp Quốc cũng như đòi kết hợp với Bắc Kinh đòi thiết lập ‘một tổ chức quốc tế” khác, phải chăng đang toa rập với Bắc Kinh trong mô thức mới manh nha một “LHQ thứ hai” mà Bắc Kinh hiện đang sắp đặt.

Như Cali Today đã loan không lâu, Bắc Kinh đã có một tổ chức có tên “Uỷ Ban Trọng Tài Trung Cộng và Phi Châu” có trụ sở đóng tại Bắc Kinh.

Còn nhiều bất ngờ về tổng thống Duterte của Philippines và những bất ngờ mới cho ASEAN cũng như tranh chấp Biển Đông theo bàn tay “phù phép, ma đạo’ của Bắc Kinh.

 

tin và bình Đinh Hoa Lư (Straitimes)

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT