Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines sắp công du Trung Quốc và Nhật

Cali Today News – Sau chuyến thăm Việt Nam tuần sau, nơi chủ đề Biển Đông khó lòng tránh được, quốc gia mà ông Tổng Thống “bạo mồm” Rodrigo Duterte thăm viếng chính là Nhật Bản, và cả Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao của Manila đang thảo luận với các đối tác ở Nhật và Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho hai chuyến công du của ông Tổng Thống Rodrigo Duterte sang thăm hai siêu cường Châu Á này trong tháng tới.

Chính phủ Philippines chủ động thực hiện chuyện này, sau khi Thủ Tướng Nhật ngõ lời mời chính thức ông Duterte tại cuộc hội nghị ở Lào, còn Bắc Kinh là muốn mời ông Duterte sang thăm trong thời gian “ngắn nhất có thể”, các viên chức Philippines đều loan báo tin này trong điều kiện ẩn danh.

Một viên chức của Bộ Ngoại Giao Nhật xác nhận tin nói trên là đúng. Mối liên hệ ngoại giao giữa Nhật và Philippines vẫn nồng ấm, nhưng với Trung Quốc là chuyện khác, do các tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Ông Duterte từng tuyên bố trước đây là ông thấy chuyện tranh chấp này vô nghĩa và ông muốn bắt tay làm ăn với Bắc Kinh. Trong tháng 8 Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yasay cho hay trước đây có dự tính ông Duterte sẽ sang thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay, nay có thể sớm hơn một chút.

Cái cách ăn nói cởi mở của ông Duterte đối với Trung Quốc, khác với kiểu phát biểu “văng miểng” lúc ông bàn về Hoa Kỳ, Châu Âu và cả Liên Hiệp Quốc báo trước ông ta đang thúc đẩy một đường lối ngoại giao tách dần Philippines ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT