Friday, September 29, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte chính thức nhậm chức

Cali Today News – Tân lãnh tụ của Philippines, ông Rodrigo Duterte, đã chính thức làm lễ nhận nhiệm vụ mới hôm thứ năm 30/6. Ông là chính khác ‘ồn ào’ nhất hiện nay của Philippines, từng được xem là một Donald Trump của châu Á.

Năm nay 71 tuổi, ông Duterte tiếp nối vị trí của ông Benigno Aquino, vốn là người có đường lối thân cận với Washington, nhưng ngay lập tức, ông Duterte cũng trấn an mọi người là đường lối này sẽ được tiếp tục.

Cũng giống như Trump, vào ngày 31 tháng 5, ông Duterte ‘nổ’ như sau: “Tôi sẽ cho thấy chúng tôi có đường lối riêng và chúng tôi sẽ không tùy thuộc vào Hoa Kỳ, chỉ có quyền lợi của nhân dân Philippines là quan trọng mà thôi”

Đã vậy, cựu Thị Trưởng thành phố Davao City còn nói ông sẽ tăng cường các quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, khoe khoang là Trung Quốc đã đề nghị đầu tư xây dựng một đường hỏa xa ở Philippines và ngày 21 tháng 6 còn khẳng định ông sẽ chấp thuận dự án này.

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh nhận định như sau: “Chúng tôi sẵn sàng làm việc chung với tân chính phủ Philippines, nhất là trên lãnh vực hợp tác kinh tế”

Ông Duterte còn nổi tiếng là người hay dùng chữ ‘giết’ để đe dọa. Các thành phần tranh đấu nhân quyền ở Philippines đã lo ngại khi ông ta nói sẽ tái lập án tử hình cho bọn tội phạm và băng đảng, ông nói: “Nếu con tôi mà dính líu đến buôn bán thuốc phiện ma túy, tôi giết chúng liền”

Trần Vũ (NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img