Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines không xem dân nghiện ma tuý ‘là người’ nữa?

 

Cali Today News-Tổng Thống Philippines người chủ trương một trận chiến đẫm máu tấn công vào giới buôn bán ma tuý và ngay cả giới nghiện ma tuý. Ông thẳng tay ra lệnh tàn sát nhiều người hút ma tuý do quan niệm những nạn nhân này không còn là người nữa.

Duterte là nhân vật chủ chốt cho sự tàn sát gần 2,000 người từ lúc lên nắm chức tổng thống từ tháng Năm 2016 đến nay. Sự kiện  này đã gây chấn động Liên Hiệp Quốc tổ chức và lãnh đạo về quyền sống của nhân loại.

Ông ta lý luận chống lại LHQ khi tuyên bố lý lẽ của ông tại một đơn vị quân đội. Ông đã hỏi số binh sĩ tại đây định nghĩa thế nào là người khi phản bác lại tội chống lại nhân loại của LHQ. Qua định nghĩa của ông thì những nạn nhân nghiện ma tuý giờ đây không còn xem đúng là con người nữa?  Nguyên văn câu nói của ông Duterte như sau:

“Tội ác chống nhân loại ư? Đầu tiên tôi nói và muốn nói thẳng với các anh rằng họ còn là người nữa hay chăng? Các anh định nghĩa thế nào là con người nào?”

Theo ông Duterte, nhân quyền chỉ xác định đúng nơi khi họ còn bộ óc để suy nghĩ, như thế nếu khi đã mù quáng thì ông Duterte không xem các nạn nhân nghiện ngập là con người nữa. Ông  còn cho rằng trong một trận chiến không thể không có chết chóc và nhấn mạnh hay khơi rõ vấn đề hiện nay có đông con nghiện không còn phục hồi lại được.

Theo báo cáo đặc biệt của LHQ, Bà Agnes Callamard đệ trình vào đầu tháng này, ông Duterte đã trực tiếp chịu trách nhiệm về “việc kích động giết người hàng loạt, một tội ác chiếu theo luật quốc tế.” . Trong báo cáo đệ trình này, Bà cho rằng “Philippines phải có  nhiệm vụ tuân thủ LHQ bảo đảm quyền sống và an ninh cho mọi người trong nước dù phạm tội hay không…”

Chỉ huy trưởng cảnh sát quốc gia Philippines, Ronald  Dela Rosa đã bị chỉ trích khi có lời phát biểu gây sốc cho dư luận do câu nói của ông xúi giục con nghiện “tìm giết và đốt hết nhà dân buôn ma tuý”. Sau đó ông ta xin lỗi về phát ngôn  này.

Tuy nhiên ông Duterte  bênh vực cho vị chỉ huy trưởng cảnh sát do ông Donald chỉ thi hành theo lệnh và làm đúng với quan niệm của ông Duterte. Ông ta còn chế nhạo lại LHQ khi nghe tổ chức quốc tế này muốn kết tội ông và còn cho những ai đó trong LHQ là ‘những tên ngốc”.

Theo báo cáo của cảnh sát thì có 750 người đã bị giết trong cuộc chiến ma tuý nhưng những báo cáo khác thì con số này gần 2,000 người. Ông Duterte từ lúc lên làm tổng thống đến nay nổi tiếng là người ăn nói ‘bạt mạng’.

Vừa qua ông không những chống lại LHQ lại còn theo quan niệm của Bắc Kinh xem LHQ là tổ chức bất lực, cũng như Bắc Kinh đòi ‘thành lập một tổ chức LHQ khác có hiệu lực hơn’.

Công luận thế giới hiện nay đang theo dõi vụ tàn sát này. Washington đã lên tiếng lo về con số người chết nói trên?

Trong lịch sử thế giới có những quan niệm cá nhân lập dị, nhưng những ý tưởng này khi nằm trong tay người có quyền lực hay đưa đến hậu quả trầm trọng. Ví dụ Hitler với lý tưởng cá nhân tôn sùng ‘chủng tộc thượng đẳng” (master race) cho chủng tộc Đức, đã gây ra thảm hoạ diệt chủng Do Thái.

Hiện nay với quan niệm ‘người nghiện ma tuý không được xem là con người”  của ông Duterte cũng nói lên một quan niệm độc đoán của ông. Nhưng với quyền lực sinh sát trong tay là chức vụ tổng thống, sẽ còn  nhiều hậu quả trầm trọng khác phủ nhận hay chống lại quyền được sống của loài người theo TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN của LHQ từng tuyên hứa.

Theo quan niệm của một số người hiện nay nhất là các chế độ Cộng Sản, “nước có luật nước có quyền riêng của nước đó”. Nhưng với thế giới hiện nay không nước nào sống tách biệt nhất là ký tên làm một thành viên của LHQ thì phải tuân thủ theo công pháp quốc tế. Hơn nữa có quyền lợi thì phải có nghĩa vụ. Ví dụ phán quyết LHQ vừa qua bênh vực cho Philippines là một quyền lợi, thì nay nhiệm vụ và nghĩa vụ ông Duterte nên thì hành mới công bằng và mới đúng là thành viên của LHQ.

tin và bình Đinh Hoa Lư

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments