Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines hoàn toàn muốn cắt đứt với Mỹ

Cali Today News – Trong chuyến công du 4 ngày đến Trung Quốc lần đầu tiên với tư cách là lãnh đạo mới của Philippines, Tổng Thống Rodrigo Duterte không che giấu gì cả về viễn ảnh mà ông ta phát họa về mối tương giao với các quốc gia khác.

Ông Duterte nói thẳng là ông muốn chấm dứt “các liên hệ kinh tế và quân sự” với đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ. Khi lên tiếng với các doanh nhân Philippines ở Bắc Kinh, ông nói: “Hoa Kỳ tiêu rồi, có thể tôi sẽ còn đi Nga nói chuyện với TT Putin nữa”

Nhưng ông Duterte không nói rõ chi tiết bằng cách nào ông sẽ “thoát Mỹ”, một đồng minh có mối quan hệ lâu dài và chằng chịt với Philippines, kể cả về phương diện văn hóa, cũng như ông không chịu nói hậu quả của chuyện cắt đứt “ân tình” như thế này sẽ ra sao.

Nhưng Hoa Kỳ lại có tuyên bố khác. Phó tùy viên báo chí của Tòa Bạch Ốc Eric Schultz cho các ký giả hay trưa thứ năm 20/10 như sau: “Chúng tôi chưa nhận được yêu cầu nào của các cấp chính quyền của Hoa Kỳ là cần thay đổi chính sách với đồng minh cả”

Các lãnh tụ Trung Quốc không bỏ qua “cơ hội hiếm có” khi lãnh đạo Philippines quay lưng với Mỹ và nói “một chương mới trong lịch sử đã được mở ra”. Cách ăn nói quá “bưng bô” của ông Duterte cũng làm nhăn mặt ngay cả nhiều đồng hương của ông tại quê nhà, nhưng làm hài lòng các lãnh đạo Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp đón ông Duterte với đầy đủ lễ nghi quân cách hôm thứ năm. Báo chí nhà nước Trung Quốc trích lời ông Tập nói với Duterte là “chúng ta là bạn bè xuyên đại dương và sẽ cải thiện hoàn toàn bang giao song phương”. Sau đó hai lãnh đạo Hoa-Phi ký vào 13 thỏa ước về nhiều chủ đề khác nhau, từ mậu dịch đến chống ma túy.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img