Tổng Thống Philippines Duterte thú nhận “có giết người”

Cali Today News – Đó là một thú nhận gây sốc mạnh mẽ khi hôm đầu tuần, TT Philippines Rodrigo Duterte công nhận ông ta có giết người. Khi còn là Thị Trưởng thành phố Davao, Duterte “nhiều lần cưỡi mô tô với khẩu súng trên tay và săn lùng bọn buôn ma túy và hạ gục chúng”, theo lời ông.

Duterte còn nói mục đích của chuyện ông ta làm như thế là nhằm “khuyến khích các cảnh sát hãy làm theo gương của ông Thị Trưởng”. Duterte nói: “Ở Davao, tôi thường đích thân thực hiện chuyện này, nếu tôi làm được, tại sao cảnh sát Davao không làm được?”

Đây không phải là lần đầu tiên TT Philippines công nhận chính tay ông ta nhuốm máu những kẻ bị tình nghi là buôn ma túy và cũng không phải là lần đầu tiên các ủng hộ viên ông ta “bênh vực” cho ông ta nhằm tránh mang tiếng.

Hôm thứ tư 14/12 Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Vitaliano Aguirre II của Philippines nói: “Tổng Thống Duterte nói quá lời đấy thôi, nếu ông ấy có phải lên đường tìm kiếm và bắn hạ các nghi can ma túy thì chẳng qua ông ấy bị bắt buộc phải làm như thế mà thôi”

Trong vòng hai thập niên Duterte làm Thị Trưởng thành phố Davao, ông ta đã thành lập các “biệt đội tử thần” nổi tiếng, chuyên đi lùng sục trên đường phố bắn gục những kẻ tình nghi buôn ma túy và hạ sát luôn những ai dám chỉ trích chính sách của ông Thị Trưởng “máu lạnh”

Nhưng khi quốc tế hay các nhóm nhân quyền ở Philippines muốn điều tra thì ông Duterte chối phăng là mình “chả có vai trò nào”, chỉ khi ra tranh cử Tổng Thống hồi cuối năm ngoái, Duterte hứa sẽ “tái lập lại khuôn mẫu Davao và tàn sát không nương tay bọn buôm ma túy”

Trần Vũ (WP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus