Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tổng Thống Philippines Duterte thú nhận “có giết người”

Cali Today News – Đó là một thú nhận gây sốc mạnh mẽ khi hôm đầu tuần, TT Philippines Rodrigo Duterte công nhận ông ta có giết người. Khi còn là Thị Trưởng thành phố Davao, Duterte “nhiều lần cưỡi mô tô với khẩu súng trên tay và săn lùng bọn buôn ma túy và hạ gục chúng”, theo lời ông.

Duterte còn nói mục đích của chuyện ông ta làm như thế là nhằm “khuyến khích các cảnh sát hãy làm theo gương của ông Thị Trưởng”. Duterte nói: “Ở Davao, tôi thường đích thân thực hiện chuyện này, nếu tôi làm được, tại sao cảnh sát Davao không làm được?”

Đây không phải là lần đầu tiên TT Philippines công nhận chính tay ông ta nhuốm máu những kẻ bị tình nghi là buôn ma túy và cũng không phải là lần đầu tiên các ủng hộ viên ông ta “bênh vực” cho ông ta nhằm tránh mang tiếng.

Hôm thứ tư 14/12 Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Vitaliano Aguirre II của Philippines nói: “Tổng Thống Duterte nói quá lời đấy thôi, nếu ông ấy có phải lên đường tìm kiếm và bắn hạ các nghi can ma túy thì chẳng qua ông ấy bị bắt buộc phải làm như thế mà thôi”

Trong vòng hai thập niên Duterte làm Thị Trưởng thành phố Davao, ông ta đã thành lập các “biệt đội tử thần” nổi tiếng, chuyên đi lùng sục trên đường phố bắn gục những kẻ tình nghi buôn ma túy và hạ sát luôn những ai dám chỉ trích chính sách của ông Thị Trưởng “máu lạnh”

Nhưng khi quốc tế hay các nhóm nhân quyền ở Philippines muốn điều tra thì ông Duterte chối phăng là mình “chả có vai trò nào”, chỉ khi ra tranh cử Tổng Thống hồi cuối năm ngoái, Duterte hứa sẽ “tái lập lại khuôn mẫu Davao và tàn sát không nương tay bọn buôm ma túy”

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments