Monday, February 6, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines có cuộc gặp ‘lịch sử’ với phiến quân Hồi giáo

Cali Today News – Tân Tổng Thống Philipines ông Rodrigo Duterte đã có cuộc diện kiến với đại diện của 2 nhóm Hồi giáo trong một hành động được xem có tính cách ‘lịch sử’ nhằm giải quyết các tranh chấp triền miên.

Các nhóm Hồi giáo hoạt động ở miền nam Philippines tỏ ra ủng hộ giải pháp liên bang cho Philippines do ông Duterte chủ trương, vì họ cho là giải pháp này có thể chấm dứt các vụ xung đột ở đảo Mindanao.

Cuộc tranh chấp quyền lực giữa các nhóm Hồi giáo và chính phủ Philippines trên hòn đảo lớn thứ nhì của Philippines này đã kéo dài 40 năm qua. Được biết các nhóm Hồi giáo này cũng đồng thuận nói chuyện với nhau nhằm có tiếng nói chung.

Ông Duterte sẽ chính thức nhậm chức Tổng Thống Philippines vào ngày 30 tháng 6. Trước đây ông nổi tiếng là lãnh đạo có nhiều quyết định cứng rắn và cực đoan khi còn là Thị Trưởng thành phố Davao, nhưng thành công trong việc biến Davao thành giàu có.

Phiến quân Hồi giáo ở Philippines gần đây đã khuấy động truyền thông trên thế giới qua hàng loạt những vụ chặt đầu con tin ngoại quốc vì không nhận được tiền đòi chuộc mạng.

Các quan sát viên quốc tế cho là ông Duterte sẽ xem chuyện giải quyết tranh chấp với phiến quân Hồi giáo ở miền nam Philippines là ưu tiên khi bắt đầu nhậm chức chính thức.

Đào Nguyên (Time)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments