Thursday, January 26, 2023
spot_img

Tổng Thống Philippines cảnh cáo và chuẩn bị đối đầu với Bắc Kinh

 

Cali Today News- Qua tuyên bố khác thường hôm nay, Tổng Thống Rodrigo Duterte cảnh cáo Bắc Kinh sẽ bị ‘tính chuyện”  nếu không chịu giải quyết vấn đề tranh chấp hiện nay tại Biển Đông.

Hiện thế giới đều biết rõ phán quyết tháng qua của Toà Trọng Tài phủ nhận hoàn toàn tính hợp pháp của Bắc Kinh trên toàn vùng Biển Đông và dành hết chiến thắng pháp lý cho Philippines.

Mặc dù ông Duterte hay lập lại không muốn khiêu khích Trung Cộng, thậm chí còn cho đặc sứ cầm đầu phái đoàn sang Bắc Kinh, nhưng vào hôm thứ Tư này ông bắt buộc  phải chuẩn bị giải pháp đối đầu với sự  “câm lặng” của Bắc Kinh.

Trong  tuyên bố của ông Duterte, tuy Philippines không ỷ vào thắng lợi của phán quyết để gia tăng sự thù nghịch, nhưng sự kiên trì của Philippines phải có giới hạn do Bắc Kinh không có một mảy may hành động nào đáp ứng. Cho đến hôm nay ông mới đưa ra lời tuyên bố mạnh hơn là sẽ ‘tính chuyện’ với sự ù lì này từ phía Trung Cộng. Lời tuyên bố cứng rắn này ông đưa ra tại cuộc gặp mặt các quân nhân trong một căn cứ quân đội Philippines.

Trung Cộng liên tục lấn chiếm, làm mới, xây dựng đem thêm người ra trên nhiều hòn đảo đang tranh chấp trực diện với Philippines. Sau phán quyết tuy Bắc Kinh kêu gọi đàm phán song phương với Manila nhưng báo trước vẫn giữ nguyên, sẽ không đả động đến những gì Bắc Kinh đã tuyên bố chủ quyền trước đây.

Duterte vẫn không vừa, tuy không dùng phán quyết của Toà Trọng Tài để ‘nài nỉ’ Bắc Kinh tuân thủ nhưng ông tỏ thái độ rằng Manila sẽ không đứng yên như vậy. Theo ông, Bắc Kinh tốt hơn sớm nói lên thực sự muốn gì? Philippines có muốn hay không thì phán quyết vừa qua không riêng Phi mà tất cả các nước Đông Nam Á đều mong có nó.

Tổng thống Philippines báo trước dù Bắc Kinh là cường quốc quân sự, nhưng ông cảnh cáo Bắc Kinh sẽ không dễ dàng đánh vào Philippines mà trận chiến sẽ vô cùng đẫm máu và sẽ trả một giá rất đắt khi chính ông và quân đội Philippines sẽ đem máu xương hi sinh chống trả.

Cựu tổng thống Phi là Fidel Ramos đã đến Hồng Kông để phá tan đàm phán đóng băng từ lâu. Nơi này ông Fidel có gặp Fu Ying là chánh văn phòng uỷ ban ngoại giao của Quốc Hội Trung Cộng. Tuy nhiên không có nguồn tin khích lệ nào, đến hôm nay ông Duterte mới đưa ra lời tuyên bố cứng rắn trên.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments