Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tổng thống Palestine từng là gián điệp cho KGB của Liên Xô ?

Cali Today News – Liệu Tổng Thống của Palestine Mahmoud Abbas là một gián điệp làm việc cho Liên Xô trong những năm 1980? Một tài liệu do đài Channel 1 của Israel công bố tối qua xác nhận là có.

Đài này khẳng định ông Abbas từng là gián điệp cho Liên Xô trong một thời gian ngắn, nhưng chính phủ Palestine nhanh chóng bác bỏ, cho đây lại là đợt vấy bẩn uy tín nhà lãnh tụ nữa từ phía Israel.

Bảng công bố này là kết quả nghiên cứu của hai giáo sư Israel, cho thấy tài liệu đã được mã hóa và được giấu kín trong kho Mitrokhin, vốn là các tài liệu viết tay của Vasili Mitrokhin, một nhà lưu trữ hồ sơ cho cơ quan KGB của Nga.

Mitrokhin đã tuồn những tài liệu này ra khỏi nước Nga trong những năm 1990 khi ông ta đào thoát sang Anh và đại học Churchill College thuộc Viện Đại Học Cambridge đã công bố các tài liệu này ra vào năm 2014.

Trong các tài liệu này, chỉ có vài dòng nhắc đến ông Abbas trong vai trò điệp viên. Mật danh của ông Abbas khi làm việc cho người Nga là “Krotov” (chuột chũi) và ông làm việc cho cảnh sát bí mật và KGB của Nga ở Damascus khoảng năm 1983.

Các chuyên viên Israel còn cho hay ông Abbas làm việc cho KGB dưới quyền của Mikhail Bogdanov, vốn là trưởng ngành phản gián Nga ở Damascus khi đó. Hiện nay ông Bogdanov là đặc phái viên của chính phủ Nga trong vùng Trung Đông.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments