Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng Thống Obama và chuyến công du cuối cùng về Châu Á

Cali Today News – Tổng Thống Obama đã lên đường cho chuyến công du thứ 11 về Châu Á và đây là chuyến công du cuối cùng của ông trước khi rời Bạch Ốc.

Hôm nay mồng 3 tháng 9 đang có cuộc gặp mặt tay đôi với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình gồm nhiều vấn đề đa số dựa trên bàn thảo song phương như Hiệp Ước Đầu Tư Song Phương (BIT) các vấn đề cấp vùng và thế giới như vấn đề biến đổi khí hậu hoàn cầu và những thách thức tại Biển Đông hiện nay sau ngày phán quyết của toà trọng tài vào tháng Bảy vừa qua.

Hai ngày 4 và 5 tại hội nghị kinh tế G20. Hội nghị này chú trọng nhiều vấn đề liên quan phục hồi kinh tế và mức tăng tưởng của thế giới. Bắc Kinh hiện đang gắng không để vấn đề Biển Đông đưa ra tại hội nghị này và người ta còn chờ đợi diễn tiến ra sao.

Sau G20, TT Obama sẽ bay qua Lào vào chiều mồng 5 tháng 9. Lào là chủ tich cho hội nghị ASEAN kỳ này. TT Obama là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm đất nước Cộng Sản nhỏ bé này. Nội các Obama những tháng trước đây đã có nhiều nổ lực phát triển quan hệ giữa hai nước. Trong đó có sự giúp đỡ của Mỹ về những tồn đọng từ cuộc chiến VN trước đây, còn có sự giúp đỡ về y tế, thực phẩm và giáo dục của Mỹ tới Lào.

Tại cuộc gặp mặt với các quốc gia ASEAN, ông sẽ thúc đẩy thêm cái đà quan hệ giữa Mỹ và ASEAN, tái khẳng định các kết quả hợp tác chiến lược vào năm ngoái ví dụ cuộc họp 10 thành viên ASEAN tại Sunnylands Nam California vào tháng Hai vừa qua. Ông Obama nơi sẽ đưa ra nhiều vấn đề đáng bàn cùng thông báo chương trình đầu tư mới của Mỹ gia tăng thêm quan hệ kinh tế giữa Mỹ và khối ASEAN.

TT Obama tiếp tục có mặt tại Hội Nghị Đông Á ông sẽ bàn thảo tới các căng thẳng hiện tại từ vấn đề Bắc Hàn đến Biển Đông và ngay cả vấn đề buôn người.

Trong chuyến công du cuối cùng và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của một tổng thống tương phản với một nghị trình ‘ôm đồm’ quá nhiều vấn đề trong một thời gian ngắn ngủi không biết tổng thống Obama sẽ có nhiều kết quả hay chăng?

Đinh Hoa Lư ( The Diploma)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments