Tổng Thống Obama khó thành công TPP trước khi rời Bạch Ốc

Cali Today News- Thất bại của Tổng Thống Obama về Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương-TPP- càng ngày càng cao trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng này. Thất bại TPP sẽ là một khoảng trống cho nhiệm kỳ hai của ông Obama về di sản ngoại giao.

Hiệp ước kinh tế TPP giữa Hoa Kỳ và 11 nước đối tác Á Châu thất bại sẽ là dấu ấn nặng nề cộng vào chính sách lưỡng lự, lưng chừng ngoại giao của tổng thống Obama. Càng về cuối năm sự chuẩn thuận của Quốc Hội Mỹ cho TPP càng lúc càng yếu không còn lạc quan như đầu năm.

Tổng thống Obama giận dữ do ngay cả ứng viên dân chủ bà Hillary Clinton tuyên bố chống lại TPP vào mùa thu năm ngoái. Ông Obama cho rằng quyết định này của bà nhằm tránh bất lợi đối với cử tri trong đảng Dân Chủ khi đối thủ Bernie Sanders đang chống lại TPP.

Nhưng Hành Pháp cũng như TT OBama còn hi vọng sau khi chắc chắn thành công trong tiền bầu cử, bước vào Tổng Tuyển Cử bà Clinton sẽ ủng hộ lại TPP. Không ngờ áp lực chính trị thương mãi đang đẩy bà Clinton phải giữ vững ý định chống đối TPP. Trong lúc đối thủ phía Cộng Hoà, Ông Trump kịch liệt chống TPP, phía Dân Chủ không dại để mất phiếu trong giới lao động da trắng .

Bắt đầu vào đầu nhiệm kỳ hai năm 2012, TPP là một trong 4 chính sách ngoại giao của TT Obama. Ba chính sách ngoại giao kia không cần đến chuẩn y của Quốc Hội là chương trình hạt nhân của Iran, thoả thuận trong vấn đề thay đổi khí hậu thế giới, nối lại quan hệ với Cuba được xem như là thành công trong di sản ngoại giao.

Chỉ còn lại TPP là hiệp ước thương mại phải cần sự chuẩn thuận của QH nhưng càng lúc càng hết hi vọng dần.
Phía Hành Pháp chưa đưa ra được một chiến lược mới hơn giành được thêm số phiếu phía CH trong Quốc Hội.

Hiện nay phía hành pháp cho rằng sự thất bại của TPP sẽ làm một chỗ trống rất lớn trên thương trường Á Châu cho Bắc Kinh điền vào và hưởng lợi thế, tiếp tục lấn át Hoa Kỳ về ngoại thương. Hiện nay Bắc Kinh càng lúc càng bám sát vào các thành viên TPP để chiêu dụ mua bán với các nước này kéo họ ra khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Thư ký báo chí tại Bạch Ốc là Josh Earnest đưa ra lý luận trên, cuối cùng ông thẳng thắn cho rằng vấn đề thách đố chính cho TT OBama là các nghị viên QH Hoa Kỳ mà thôi. Sự ngăn cản thành công TPP cho TT Obama do đảng CH hiện đang nắm phe đa số tại hai viện trong QH Hoa Kỳ.

Đinh Hoa Lư (Wall Street Journal)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus