Monday, March 27, 2023
spot_img

Tổng Thống Nam Hàn khuyến khích dân Bắc Hàn đào tẩu

 

Cali Today News – Hôm thứ bảy 1/10, nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-Hye đã kêu gọi công dân Bắc Hàn hãy bỏ quê hương đào tẩu, chỉ một ngày sau khi có chuyện một binh sĩ Bắc Hàn đi bộ vượt qua vùng giới tuyến vào miền nam xin tị nạn.

Trong một thông điệp hiếm hoi gửi quân nhân và dân chúng Bắc Hàn, bà Park kêu gọi họ hãy tìm đến chân trời tự do ở miền nam. Bà lên tiếng như thế trong bài diễn văn đọc nhân Ngày Quân Lực của Nam Hàn.

bac-han
Nữ TT Nam Hàn khuyên dân Bắc Hàn là tẩu vi thượng sách. Photo courtesy: AP

Bà Park nói: “Chúng tôi biết hoàn cảnh tàn bạo mà các bạn phải đối diện. Lẽ ra các bạn phải được hưởng các giá trị toàn cầu về tự do, dân chủ, nhân quyền và phúc lợi xã hội như mọi người khác”.

Bà Park hứa sẽ “mở rộng cửa đón nhận những ai còn muốn đi tìm hy vọng và sống một cuộc đời mới”. Bà nói: “Hãy đến với bến bờ tự do của miền nam, bất cứ khi nào các bạn muốn”.

Lời kêu gọi của chính lãnh đạo cao cấp nhất của Nam Hàn diễn ra một tháng sau khi Phó Đại Sứ Bắc Hàn ở London đào thoát cùng gia đình sang Nam Hàn thành công, khiến tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng thêm một bực.

Được biết đã có gần 30,000 công dân Bắc Hàn vượt tuyến tìm tự do ở Nam Hàn từ nhiều năm qua, có năm con số người đào thoát lên đến 2,000 người. Nhưng kể từ khi Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011, con số này giảm mạnh, do Kim tung ra những biện pháp ngăn chận rất gắt gao.

Trần Vũ (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT