Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Tổng Thống Nam Hàn kêu gọi đoàn kết cho việc lắp đặt hệ thống phòng vệ hoả tiễn THAAD

Cali Today News- Nữ TT Nam Hàn Park Geun-hye hôm nay tuyên bố Nam Hàn bắt buộc phải thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiễn tối tân THAAD của Hoa Kỳ và chiến lược này “không thể tránh khỏi” do mối đe doạ càng lúc càng tăng từ Bắc Hàn.

Như tin Báo Cali đã loan, Bắc Hàn vừa phóng thêm 3 hoả tiễn đạn đạo vào ngày thứ Ba, theo bà TT Park tại buổi họp tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia bà cho đó là bằng chứng hiển nhiên khiến Nam Hàn phải có gấp hệ thống phòng thủ không còn chần chờ gì nữa.

Khi dự án phòng thủ THAAD dự tính thiết lập tại một vùng nông thôn chuyên canh tác dưa hấu một khu Nam nước này đã bị nông dân ở đây biểu tình khá rầm rộ chống đối do e ngại an toàn cho môi trường cùng hậu quả y tế cho cư dân vùng này.

Từ văn phòng Tổng Thống bà Park đã đưa ra nhận định sau:

“Nếu chúng ta tiếp tục bị phân hoá do sự gia tăng về hiểu lầm của xã hội để bế tắc trong quyết định bảo vệ tổ quốc và mạng sống của dân tộc chúng ta, chính điều này hoàn toàn đúng với sự mong đợi của Bắc hàn.”

Vào ngày thứ Tư, Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm hoả tiễn đạn đạo để hoàn thiện mức độ chính xác đánh vào Nam Hàn gồm hải cảng và các phi trường sát với quân đội Hoa Kỳ, đó là lý do họ vừa phóng 3 hoả tiển đạn đạo loại tầm ngắn Scud vào ngày thứ Ba trước đó.

Theo lý thuyết thì Scud có khoảng cách bay xa từ 500 tới 600 km (300-360 dặm). Cuộc thử nghiệm vừa rồi, Bắc Hàn cho rơi xuống biển nhưng nếu muốn đổi hướng thì tầm bay đó có thể đánh tới bất cứ vùng nào của Nam Hàn.

Nhiều cư dân tỉnh Seongju cách thủ đô Seoul 200 km, cũng theo các thành viên quốc hội và các nhóm dân sự biểu tình đòi hỏi chính phủ dẹp bỏ quyết định dựng THAAD tại vùng nói trên.

Nhiều cư dân mang cờ Nam Hàn và biểu ngữ chống THAAD đi cổ động tại trung tâm Seoul vào hôm nay thứ Năm. Theo cảnh sát có tới 2000 người biểu tình tuần hành trong đó có thống đốc của tỉnh Seongju cầm đầu đoàn biểu tình.

Vừa qua khi thủ tướng nước này đi giải thích chương trình THAAD đã bị người biểu tình bao vây, ném chai nhựa và trứng. Người ta đổ tội cho những người hoạt động thiên tả chủ trương hành động bất hão này.
TT Park cảnh báo rằng hiện nay Bắc Hàn có thể mở một cuộc tấn công vũ bão bất cứ lúc nào. Ngoài ra Bắc Hàn còn có thể chuẩn bị thử bom hạt nhân lần thứ 5 và tấn công mạng vào hệ thống điện toán tài chánh toàn Nam Hàn.

Theo báo cáo của Hội Đồng An Ninh Nam Hàn, hiện quân đội Bắc Hàn đã gia tăng quân số cùng trang bị gần biên giới Nam Hàn kể cả lằn ranh trên biển,

Những sự kiện đe doạ dồn dập từ Bắc Hàn nhưng hình như người dân Nam Hàn vẫn còn chống cự lại sự phòng vệ, không biết chờ đến lúc nào? Có thể họ còn thiếu kinh nghiệm thực tế cho đến khi nào ‘bị nhuộm đỏ’ thì đã muộn màng.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT