Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tổng Thống Nam Hàn bị liên lụy trong vụ bê bối rò rỉ tin mật

Cali Today News – Sôi động chính trị đã lôi kéo nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye vào cơn bão bê bối, sau khi bà bị tố cáo đã tiết lộ tin mật quốc gia cho một người bạn thân biết.

Người bạn này lại không hề có chức vụ nào trong chính quyền Nam Hàn và vụ bê bối mạnh đến nỗi đích thân bà Park phải lên truyền hình xin lỗi, một chuyện hiếm thấy nơi một lãnh tụ Nam Hàn.

Bà Park thú nhận đã chia sẻ thông tin về tài liệu của chính phủ cho bà Choi Soon-sil, vốn là người đóng góp ý kiến cho bà Park mỗi khi bà lên tiếng trước công chúng trước khi cuộc bầu cử Tổng Thống diễn ra vào năm 2012.

Ngoài ra bà Park cũng thú nhận chuyện “bà Choi đã có dịp xem một số tài liệu trong một khoảng thời gian sau khi bà lên nắm quyền Tổng Thống”, nhưng không cho biết rõ đó là những loại tài liệu gì.

Bà Park nói: “Tôi bị sốc và rất đau buồn khi biết chuyện này đã gây lo lắng trong công chúng”. Câu chuyện được tiết lộ sau khi một máy điện toán của bà Choi bị vất bỏ mà bà không xóa dấu tích, khiến người ta khám phá bà đã nhận được tài liệu mật và còn can thiệp và chuyện điều hành đất nước.

Các chính đảng đối lập ở Nam Hàn còn chỉ trích mạnh mẽ là bà Choi đã lợi dụng mối liên hệ khắng khít với bà Park nhằm thúc ép các đại công ty Nam Hàn phải đóng góp nhiều triệu đô la cho hai hội đoàn mà bà Choi có liên quan đến, cũng như thúc ép con gái của bà phải có quy chế đặc biệt ở đại học.

Đào Nguyên (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments