Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Tổng Thống mới của Hoa Kỳ sẽ trừng trị Bắc Hàn ra sao?

Cali Today News – Hiện nay chưa có câu hỏi nào cho vị tổng thống kế tiếp sau TT Obama sẽ hành xử ra sao đối với vấn đề ‘rất nhức đầu’ hiện nay của Bắc Hàn đó là các nổ lực điên cuồng của Kim Jong Un đang ‘khua chiêng gióng trống’ hai vấn đề hoả tiễn và bom nguyên tử ra dọa Mỹ và thế giới.
Những biện pháp hiệu quả trừng phạt họ Kim xem chừng đang có giá trị ngắn hạn. Chính sách “kiên trì chiến lược” của nội các Obama xem chừng thiếu tinh vi, nếu không muốn nói là sơ sài. Nhưng vấn đề này chưa có nghĩa là tổng thống mới của Hoa Kỳ sẽ ‘hộc tốc’ tới Bình Nhưỡng để tìm cách thương thảo với Kim Jong Un. Thay vào đó, nên cần một loạt trừng phạt mới hơn mới hợp lý. Nếu thành công đây là ‘đòn bẫy’ giúp Mỹ và đồng minh có sức mạnh thương thuyết với một đất nước bướng bỉnh này.

Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng Sáu vừa rồi đã công bố phán quyết kết tội Bắc Hàn là “mối quan tâm bậc nhất về rửa tiền” và cho rằng nên áp đặt nhiều luật lệ khắc khe hơn nhằm tách biệt Bình Nhưỡng ra khỏi hệ thống tài chánh thế giới hiện nay. Đó là cách áp lệnh thắt ngặt vào các ngân hàng có liên hệ với Bắc Hàn hiện nay. Biện pháp đầu tiên là làm sao cho các ngân hàng cấp vùng của Trung Cộng phải chấm dứt việc buôn bán với Bắc Hàn để sự trừng phạt của thế giới đối với Bắc Hàn có hiệu quả rõ ràng nhất. Đây là biện pháp từng có hiệu quả khiến Iran phải ngưng các tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Bắc Hàn chứng tỏ rất ranh ma, quỷ quyệt, từng khéo léo tránh được nhiều lệnh trừng phạt trước đây do không gắn chuyện trừng phạt với hệ thống tài chánh thế giới, như trường hợp trừng phạt Iran một nước xuất cảng dầu lớn nhất vừa qua. Trong tuơng lai sự trừng phạt mới hơn của Hoa Kỳ có thể đụng chạm đến mạch kinh tế của Trung Cộng, một bạn hàng lớn nhất và quan trọng nhất của Bắc Hàn, nếu không muốn nói là ân nhân của Bắc Hàn.

Trừng phạt sẽ có hiệu quả do làm sao phải đánh mạnh vào chương trình phát triển vũ khí của họ Kim. Nhưng chế độ này chưa hề có dấu hiệu lo lắng cho hàng triệu người dân đang sống trong đói khổ. Nhà nước ‘công an trị’ này lại tập trung tất cả nguồn lực đất nước để lo phát triển vũ khí và quân đội mà thôi, tiếp đến là tập trung vào xây dựng đội quân đặc nhiệm phá hoại và xâm nhập vào hệ thống Internet toàn cầu trong cuộc chiến điện toán.

Chính sách “byụngin” (kiên trì theo đuổi) là chính sách của Kim Jong Un nhằm theo đuổi liên tục chương trình phát triển vũ khí hạt nhân cùng kinh tế. Đã có 4 cuộc thử nghiệm hạt nhân, lần chót vào tháng Giêng vừa qua. Kim đắc ý khi hoả tiễn và hạt nhân là 2 ‘bửu bối’ ưu tiên giúp cho họ Kim sống còn dù chỉ là khoác lác, ví dụ họ Kim vừa rồi cho thử nghiệm loại bom mạnh nhất là bom hydrogen là thành công hay doạ biến Manhttan (Nữu Ước) thành tro bụi.

Dù những khoe khoan của họ Kim có “thùng rỗng kêu to” chăng nữa, nhưng cũng không nên quá thờ ơ với nhà lãnh đạo này. Hiện nay Bắc Hàn đang có một kho dự trữ vũ khí hạt nhân nhỏ, lại có dấu hiệu làm giàu thêm một số plutonium từ một nhà máy điện hạt nhân để chế tạo thêm nhiều vũ khí loại này. Kim jong Un là một người nóng nảy, hung tợn và hạ cấp đó là nguyên do sâu xa nhất cho một loạt thất bại trong thí nghiệm hoả tiển tầm trung Musudan của Bắc Hàn vừa qua. Vấn đề trang bị vũ khí hạt nhân một cách táo tợn tại Á châu hiện nay là vấn đề hàng đầu thách đố vị tổng thống mới sắp tới đây của Hoa Kỳ. Trong quá khứ, thuơng thảo với Bắc Hàn thường bị ngưng trệ, nhưng nó chỉ chấm dứt khi không còn cam kết và mất niềm tin thật sự. Những trừng phạt hiện nay đang đi đúng hướng, nhưng tổng thống mới của Mỹ kế tiếp đây phải biết tìm cách “thiến”(cắt) đi bao đe doạ nguy hiểm và kỳ dị của nhà độc tài Kim Jong Un.

Đinh Hoa Lư (theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT