Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng thống Mexico đã ra lệnh thả con trai của ‘El Chapo’

(Reuters) – Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador hôm thứ Sáu cho biết, ông đã đích thân ra lệnh phóng thích Ovidio Guzman, một trong những người con của trùm ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman, sau khi bị giam giữ trong một chiến dịch quân sự.

Vụ bắt giữ hồi tháng 10/2019 là một bê bối cho chính phủ của ông López Obrador, khi an ninh Mexico không thể chống đỡ nổi băng đảng và buộc phải thả Ovidio Gúzman, theo Guardian.

Nhiều khả năng chiến dịch bố ráp bị lộ từ trước, nên hàng trăm tay súng từ băng đảng Sinaloa tràn vào Culiacán, thành phố có 1 triệu dân. Các tay súng bao vây, đốt xe cộ tạo thành chốt chặn và xả súng trên đường phố, trong một nỗ lực bài bản nhằm giải cứu Ovidio Gúzman.

Vụ bắt giữ không thành, cùng hỗn loạn sau đó, dẫn đến cáo buộc là chính phủ đầu hàng trước hỏa lực của băng đảng ma túy, càng gây hoài nghi về nỗ lực cải tổ chính sách an ninh của chính phủ

Thứ sáu là lần đầu tiên tổng thống công khai thừa nhận đã tự mình ra lệnh.

“Vì vậy, để không khiến dân chúng gặp nguy hiểm … Tôi đã ra lệnh ngừng hoạt động này và rằng tên tội phạm bị cáo buộc này sẽ được thả ra”, Lopez Obrador nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Lopez Obrador nói thêm rằng một vài ngày sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ trấn áp cartel, nhưng Mexico đã không chấp nhận.

Hoa Kỳ tiếp tục tìm cách dẫn độ của Ovidio.

Bất chấp lời hứa của Lopez Obrador để chế ngự bạo lực với các chính sách tập trung vào giảm nghèo và thất nghiệp tràn lan, các vụ giết người ở Mexico đã leo lên mức kỷ lục trong bốn tháng đầu năm nay.

Năm 2019, năm đầu tiên của tổng thống tại vị, các vụ giết người đã đạt mức cao nhất mọi thời đại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments